Chùa Ba Vàng báo cáo về xá lợi tóc Đức Phật gây xôn xao dư luận

Liên quan những thông tin trái chiều về xá lợi tóc của Đức Phật, chùa Ba Vàng đã có báo cáo gửi Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau khi nhận được văn bản của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị giải trình việc trưng bày xá lợi tóc Đức Phật tại chùa, chùa Ba Vàng đã chính thức có báo cáo thông tin về vụ việc.

Văn bản báo cáo do Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng ký vào ngày 29/12.

Chùa Ba Vàng giải trình rằng, tháng 12 nhân chuyến tham quan các thánh tích Phật giáo tại Myanmar, đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng đã đến chiêm bái xá lợi tóc của Đức Phật tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng xá lợi Phật quốc tế Parami (địa chỉ tại đường Thone Wain, khối 5, Thị trấn Nam Okkalapa, Yangon, Myanmar).

Theo truyền thừa của tu viện Parami, đây là 1 trong 8 sợi tóc của Đức Phật để lại cho hai Phật tử tại gia đầu tiên sau khi Ngài đắc đạo, được truyền lại qua nhiều đời Tăng sĩ và hiện đang tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami.

Với tâm nguyện tăng cường quan hệ Phật giáo quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng đã trân trọng thỉnh mời hòa thượng U Wepulla (Trụ trì tu viện Parami) cùng các cao Tăng Phật giáo Myanmar tham dự đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.

Hòa thượng U Wepulla đã hoan hỉ nhận lời và hứa sẽ cung rước xá lợi tóc của Đức Phật đến chùa Ba Vàng cho nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái.

Hòa thượng U Wepulla nhấn mạnh, từ trước đến nay xá lợi tóc của Đức Phật tại tu viện Parami chỉ được chiêm bái tại chỗ. Đây là lần đầu tiên xá lợi tóc của Đức Phật được cung rước ra nước ngoài.

Xá lợi tóc của Đức Phật tại chùa Ba Vàng cho nhân dân, du khách chiêm ngưỡng (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Cũng theo chùa Ba Vàng, lễ kỷ niệm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông là hoạt động tôn giáo hằng năm tại chùa Ba Vàng. Năm nay, các hoạt động cụ thể của đại lễ, trong đó có việc cung rước và chiêm bái xá lợi Phật đã được chùa Ba Vàng thông báo bổ sung với UBND TP Uông Bí và các cơ quan hữu quan tại văn bản số 83/TB-CBV ngày 18/12.

Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh đã diễn ra trọng thể, trang nghiêm tại chùa Ba Vàng vào ngày 22/12. Đoàn chư Tăng, Phật tử Myanmar cùng chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đã cung rước xá lợi tóc của Đức Phật lên tòa đại giảng đường cho nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái.

Tối 27/12, kết thúc chuyến tham quan Việt Nam, đoàn chư Tăng Myanmar đã cung rước xá lợi tóc của Đức Phật trở lại tu viện Parami.

Tuy nhiên, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện nói trên, có những thông tin trái chiều cho rằng xá lợi tóc của Đức Phật do chư Tăng Myanmar cung rước đến chùa Ba Vàng là xá lợi giả được làm từ cỏ Pili rao bán công khai trên mạng xã hội hoặc chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm xá lợi giả để lừa đảo nhân dân, Phật tử.

Chùa Ba Vàng cho biết xá lợi của Đức Phật là biểu tượng tôn giáo cao quý và thiêng liêng của đạo Phật. Việc tôn kính xá lợi của Đức Phật là lễ nghi và niềm tin tôn giáo của đạo Phật.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trái) đón nhận xá lợi tóc Đức Phật từ thượng tọa Sayadaw U Wepulla – trụ trì tu viện Parami, Myanmar – Ảnh: Cổng thông tin chùa Ba Vàng

Trong Nhà nước pháp quyền, biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo đó cần được tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ. Việc làm giả, buôn bán xá lợi giả của Đức Phật ở Việt Nam cần bị lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc đưa tin chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm xá lợi giả để lừa đảo nhân dân, Phật tử là hành vi đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng.

Việc đưa tin chư Tăng Myanmar cung rước xá lợi giả đến chùa Ba Vàng cho nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái là hành vi gây tổn thương đến biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo của chư Tăng, Phật tử Myanmar, gây tổn thương đến tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp của chư Tăng, Phật tử Myanmar đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam.

Trụ trì chùa Ba Vàng giải thích việc vắng mặt tại Việt Nam sau sự kiện thỉnh Xá lợi tóc Đức Phật

Trao đổi với PLO, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh nhấn mạnh Xá lợi mà người dân, phật tử được chiêm bái ở chùa Ba Vàng vừa rồi chính là Xá lợi tóc Đức Phật được chính các cao tăng, phật tử Myanmar rước sang Việt Nam. Còn việc người này người kia không tin xá lợi tóc Đức Phật có khả năng chuyển động, thậm chí có người cũng hỏi thầy có phải “lắp pin” để khiến tóc chuyển động hoặc nói đây là cỏ… thì cũng bình thường.

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Minh cũng bác bỏ tin đồn mình bỏ trốn. Ông cho biết, tối 27/12, khi đoàn cao tăng, phật tử Myanmar rước xá lợi tóc Đức Phật về lại Myanmar, thì ông cũng sang Lào để dự lễ khởi công đại trùng tu chùa Phật Tích. “Vậy mà có nhiều người nói thầy “trốn” sau khi lừa đảo” – trụ trì chùa Ba Vàng nói.

Minh Ngọc (SHTT)

XEM THÊM