Chủ trang trại mất trắng 15.000 con gà vì sự cố điện

Trang trại của ông Nguyễn Xuân Ngọc (xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) bất ngờ xảy ra sự cố điện, làm hơn 15.000 con gà chết ngạt. Ước tính thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng.

Sáng 6/8, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Ngọc, chủ trang trại chăn nuôi gà ở xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cho biết trang trại của ông vừa chết hơn 15.000 con gà do sự cố điện.

Hơn 15.000 con gà chết ngạt do sự cố điện

Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 25/7, người phụ trách chăn nuôi của trang trại xuống kiểm tra chuồng nuôi đã phát hiện quạt thông gió sử dụng điện 3 pha không hoạt động, gà bị chết la liệt tại tất cả chuồng nuôi.

Hơn 15.000 con gà của ông Nguyễn Xuân Ngọc, chủ trang trại chăn nuôi gà ở xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ chết ngạt vì sự cố điện. Ảnh: NVCC.

Lúc này, máy phát được sử dụng ngay lập tức để kéo thời gian cầm cự và cứu số gà chưa bị ngạt chết. Quá trình khắc phục sự cố về điện kéo dài đến 23h30 cùng ngày mới xử lý xong.

Theo ông Ngọc, nguyên nhân sự cố do lỗi nguồn điện cấp cho trang trại từ trạm biến áp của Điện lực Phù Ninh quản lý vận hành bị chập chờn. Từ đó dẫn đến điện cấp cho trang trại gà không đủ để quạt thông gió trong chuồng hoạt động đúng công suất.

Gà chết được đưa ra khỏi chuồng nuôi, bán với giá chỉ hơn 1.000 đồng/con hoặc cho người dân xung quanh trang trại. Ảnh: NVCC.

Ông Hoàng Tiến Đăng (người hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi của trang trại) cho biết yêu cầu kỹ thuật chăn nuôi gà trong chuồng kín là quạt thông gió phải hoạt động 24/24 giờ, nhiệt độ đảm bảo từ 25-32 độ C. Tức là, nếu ngừng hoạt động quạt thì gà nuôi bị ngạt do không có không khí lưu thông.

Ngày 25/7 cao điểm nóng nắng, nhiệt độ chuồng nuôi lại càng tăng lên nhanh, nên gà trong chuồng càng dễ bị ngạt, dẫn đến chết nhanh hơn.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc thông tin cụ thể trang trại gà của ông rộng hơn 3.000 m2, thả nuôi hơn 32.000 con gà. Tính đến ngày 6/8, gà được gần 90 ngày, đã đến lúc xuất chuồng. Mỗi con gà có trọng lượng khoảng 2,5 kg/con, giá bán thị trường hiện tại là 67.000 đồng/kg.

“Bất thình lình xảy ra sự cố điện đã làm gà của tôi chết lăn lóc, thống kê lên đến hơn 15.000 con, thiệt hại lên đến gần 2,5 tỷ đồng. Đây là thiệt hại quá lớn đối với một lão nông như tôi. Bao nhiêu mồ hôi, công sức, tiền của vốn liếng gia đình tôi đổ vào đầu tư chăn nuôi lứa gà này, thế là tiêu tan”, ông Ngọc buồn rầu nói.

Chưa rõ nguyên nhân gây sự cố điện dẫn đến gà chết

Ông Ngọc cũng cho biết liên quan đến sự cố điện làm hơn 15.000 con gà chết ngạt, ông đã liên hệ với Điện lực huyện Phù Ninh để làm rõ nguyên nhân, đề nghị tìm giải pháp khắc phục, hỗ trợ.

Trang trại gà chết hơn một nửa đàn nuôi. Hiện tại, chuồng nuôi chỉ còn thưa thớt gà. Ảnh: NVCC.

Theo biên bản làm việc ngày 29/7 giữa ông Nguyễn Xuân Ngọc và đại diện Điện lực Phù Ninh: Khi xảy ra sự cố, ông Ngọc liên lạc với Trưởng phòng kinh doanh điện lực Phù Ninh vào lúc 15h38 ngày 25/7. Nhưng phải đến 18h cùng ngày mới có nhân viên điện lực đến xử lý sự cố điện cho trang trại.

Cũng tại biên bản làm việc này, ông Nguyễn Tiến Thủy – Phó giám đốc Điện lực Phù Ninh nêu ý kiến: “Lãnh đạo điện lực đã nắm được thông tin nhưng chưa biết cụ thể. Do đó, cần ra lưới điện xác minh để hai bên biết được vấn đề, xác định nguyên nhân và hướng giải quyết khắc phục”.

Tuy nhiên, đến hôm nay (ngày 6/8), ông Ngọc chưa nhận được hồi âm từ Điện lực Phù Ninh.

Ông Ngọc đề nghị ngành điện lực Phú Thọ khẩn trương vào cuộc xác minh rõ sự cố điện xảy ra tại trạm biến áp, gây ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế của trang trại ông và có biện pháp giải quyết khắc phục thỏa đáng.

Hoan Nguyễn/Dân Việt

Đừng bỏ lỡ