Chủ tịch Hà Nội: Từ nay đến ngày 31/3, người dân nên hạn chế ra đường

“Nếu không có nhiệm vụ gì, từ nay đến ngày 31/3, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt, hạn chế ra đường. Chúng ta đang bước vào thử thách và nguy cơ cao”, ông Chung nói và yêu cầu, từ ngày mai (19/3), đóng cửa các trường nghề trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Chiều 18/3, Chủ tịch Hà Nội chủ trì phiên họp giao lưu trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, trong ngày 18/3 (tính đến thời điểm 15h00) Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc, 1 trường hợp tại Ninh Thuận và 1 trường hợp tại Đà Nẵng. Tại Hà Nội, đến 15h00 ngày 18/3/2020, Hà Nội đã ghi nhận 15 trường hợp dương tính, chưa có trường hợp tử vong. Phân theo quận/huyện: Ba Đình (08), Hoàn Kiếm (02), Long Biên (02), Cầu Giấy (02), và 1 trường hợp quá cảnh (Transit) tại sân bay Nội Bài.

Sở Y tế nhận định, hiện nay dịch bệnh đang lan rộng ra các nước trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu, Trung Đông, Mỹ và một số nước khu vực Đông Nam Á với số ca mắc và tử vong đều tăng. Từ ngày 15/3, Việt Nam chưa áp dụng cách ly hành khách nhập cảnh với một số nước, vì vậy vẫn còn những hành khách từ các quốc gia có dịch nhập cảnh vào Hà Nội chưa qua 14 ngày có nguy cơ nhiễm bệnh, đây là nguồn lây truyền cao cho cộng đồng trong thời gian tới.

Đến nay tất cả các ca bệnh ghi nhận tại Việt Nam đều được xác minh rõ nguồn gốc, tuy nhiên việc xác định các trường hợp có liên quan còn gặp khó khăn và có thể chưa được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên nguy cơ có thể xuất hiện những ca bệnh mới từ những người này.

Toàn cảnh phiên họp chiều 18/3.

Sở Du lịch cho biết có 7 cơ sở lưu trú đăng ký làm nơi cách ly tập trung với khả năng cách ly được 1.308 người, góp phần giảm tải cho những nơi cách ly tập trung. Những cơ sở này đề nghị cần sớm có hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp cách ly tại các cơ sở lưu trú như phương tiện vận chuyển, quy trình tiếp nhận người cách ly…

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, hiện có 4.010 khách du lịch trên địa bàn quận; còn 403 trường hợp cách ly, đều có sức khỏe bình thường. Quận đã yêu cầu các cơ sở lưu trú hỗ trợ khách nước ngoài, không kỳ thị khách du lịch nước ngoài. Tập trung rà soát để bổ sung trang thiết bị, nguồn nhân lực để ứng phó với tình huống xấu.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin, gần đây có trường hợp tại địa chỉ 19 Chu Văn An có biểu hiện sốt, quận đã kịp thời đưa đi cách ly tại bệnh viện, tổ chức phun khử khuẩn tại khu vực nhà người này, điều tra dịch tễ người lái xe taxi chở trường hợp này từ bệnh viện về.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết có 3 trường hợp nghi ngờ: 1 du học sinh từ Anh về, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, hiện đã được đưa đi cách ly; 1 người ở Trung Hòa, có triệu chứng ho trong 10 ngày, đi từ Đức về, có tiếp xúc với một số người trong gia đình; 1 người ở Nghĩa Tân, 31 tuổi, tiếp xúc gần với một bệnh nhân dương tính.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, quận đã vận động một số gia đình định tổ chức đám cưới thì nên tạm hoãn, chỉ tổ chức báo hỉ hoặc giảm quy mô mời khách, có gia đình giảm từ 200 mâm cỗ cưới xuống còn 5 mâm.

Tại phiên họp, Chủ tịch Hà Nội đánh giá, “con đường phía trước còn gian nan, Hà Nội đã chính thức bước vào tuần thứ 2 của giai đoạn 2”, không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm mới. Nếu thành phố không định hình lại, sẽ rất lãng phí thời gian, công sức vào những công việc không khoa học. Như vậy, Hà Nội sẽ không đủ sức đi tiếp chặng đường tiếp theo.

“Chúng ta đang chứng kiến nguồn lây nhiễm giai đoạn 1 chỉ từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay, chúng ta đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước, chỉ cần để lọt 1 trường hợp, cũng có thể kéo theo 9 trường hợp lây chéo như ở Bình Thuận. Trên toàn quốc, hiện đã có 68 ca. Trong ngày hôm nay, và tương lai, con số tiếp tục tăng”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh công việc chính hiện nay là phát hiện và cách ly nhanh chóng. Những người dân có triệu chứng ho, sốt, là phải nhanh chóng điều các đội phản ứng nhanh, có đầy đủ trang thiết bị y tế, tiến hành đưa bệnh nhân vào trung tâm cách ly bệnh viện. Không để bệnh nhân tự đi, không gọi taxi. Những người đi từ vùng dịch về nhưng chưa được phát hiện và khai báo y tế, chủ động tự cách ly tại nhà. Và khi phát hiện có dấu hiệu không bình thường, thì phải báo cáo ngay.

Ông Chung yêu cầu tiếp tục đào tạo nguồn y tá, bác sĩ đi lấy mẫu xét nghiệm. Huy động tất cả các bệnh viện đảm bảo lấy từ 1.500-2.000-3.000 mẫu/ngày. Muốn được như vậy, cần phải có 800 cán bộ y tế.

Yêu cầu, các đội cơ động tại các quận/huyện/phường/ xã phân công trực cụ thể 24h/7 ngày, bất kể lúc nào có người dân phản ánh phải giám sát ngay.

Về công tác tuyên truyền, Lãnh đạo Hà Nội khuyến khích người dân nâng cao tinh thần tự giác, vận động các gia đình có đám cưới, đám giỗ phải hoãn tiệc. Khuyến cáo các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết, khuyến khích nên đóng cửa hàng trừ cây xăng, hiệu thuốc, siêu thị, các cửa hàng lương thực thực phẩm.

“Nếu không có nhiệm vụ gì, từ nay đến ngày 31/3, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt. Chúng ta đang bước vào thử thách và nguy cơ cao”, ông Chung nói và yêu cầu, từ ngày mai (19/3), đóng cửa các trường nghề trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP cho biết, hằng ngày, TP đang tiếp nhận 600-800, 1.000 người dân về nước. Có thể, thời gian tới sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước trong những ngày tới. Vì vậy, Hà Nội quyết định tổ chức cách ly tập trung để phòng ngừa.

Những trường hợp cần phải cách ly là những người từ nước ngoài tại các khu tập trung; cách ly F1 tại bệnh viện; cách ly F2 tại nhà. Từ ngày mai, TP sẽ kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS để giám sát tại nơi ở.

Ngoài ra, đối với những người là người nước ngoài đã nhập cảnh mà là trường hợp F1; cán bộ ngoại giao, các khách sạn đã cam kết bố trí khoảng 1.500 – 2.000 chỗ cho những người này. Còn các trường hợp cách ly để chữa bệnh đều tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh). TP đã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp TP để hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

Theo Chủ tịch UBND TP, với diễn biến dịch bệnh như hiện nay, sẽ ảnh hưởng tới khung học do Bộ Giáo dục ban hành. Trần nghỉ học của học sinh THPT đến ngày 5/4, thì kết thúc vào giữa tháng 8. Khung học này rất có thể lại bị nhỡ một lần nữa.

Hà Nội quyết định cho tất cả học sinh các cấp học trên toàn TP nghỉ đến ngày 5/4, theo trần của Bộ GDĐT đưa ra. Sau ngày 5/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, lãnh đạo TP Hà Nội sẽ quyết định lại lịch học.

“Như hiện nay, học sinh THPT cũng không thể đi học vào ngày 22/3 được. Trường hợp suôn sẻ, ngày 5/4 đi học lại thì chúng ta cũng sẵn sàng. Nhưng trường hợp xấu, không đi học được thì phải tính toán các bài giảng trên truyền hình cho phù hợp”, Chủ tịch nói thêm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GDĐT xây dựng chương trình dạy học trên truyền hình phù hợp với từng môn. Theo đó, với những môn nào phù hợp thì sẽ dạy trên truyền hình; những môn học còn lại, học sinh sẽ đến trường học khi có điều kiện.

“Có phụ huynh nhắn với tôi rằng, thậm chí cho các cháu đúp cũng được, cho an toàn”, Chủ tịch nói và đề nghị các trường dạy nghề cho học viên nghỉ học từ ngày mai, nếu có điều kiện thì học viên về quê, còn không thì ở tại nơi cư trú không di chuyển.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị phụ huynh có con em từ các nước trên thế giới về thì nên cách ly tại nhà, không ra ngoài.

Đề nghị các trụ sở cơ quan, toà nhà chung cư phải khử khuẩn, vệ sinh; các cán bộ công chức, viên chức đi làm việc phải đeo khẩu trang, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt. Cảnh báo các công chức có sức khoẻ yếu nên nghỉ làm. Những đơn vị, công ty nào có các hoạt động có thể thực hiện trên môi trường mạng, nên cho nhân viên làm việc trực tuyến.

“Trong thời gian tới, số ca bệnh sẽ tăng lên, người dân có thể xao động. Tôi hy vọng người dân nên bình tĩnh, thực hiện các biện pháp đã được hướng dẫn. Cố gắng từ giờ đến ngày 13/3, người dân ở trong nhà càng nhiều càng tốt, tránh đi ra ngoài và sinh hoạt đông người. Hạn chế tối đa sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP khẳng định Hà Nội đang chủ động và kiểm soát tốt tình hình, xác minh nhanh trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo, bóc tách ngay lập tức các trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo. Nếu người nước ngoài có nhu cầu có thể cho cách ly ở khách sạn, tự họ trả phí.

Theo Tổ quốc

http://nhipsongviet.toquoc.vn/chu-tich-ha-noi-tu-nay-den-ngay-31-3-nguoi-dan-nen-han-che-ra-duong-2202018321151784.htm

 

Đừng bỏ lỡ