Chủ tịch Hà Nội kêu gọi chấm dứt ăn thịt chó phòng COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kêu gọi người dân thành phố hạn chế ăn thịt chó, mèo và ngừng mọi sinh hoạt tôn giáo từ giờ đến hết 31-3 để giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Chiều muộn ngày 16/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội đã họp tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP và Cục quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát buôn bán động vật hoang dã. Ông Nguyễn Đức Chung cũng kêu gọi người dân TP hạn chế ăn thịt chó, mèo và ngừng mọi sinh hoạt tôn giáo từ giờ đến hết 31/3 để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Cũng tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP cho biết, trên địa bàn TP có thể huy động nguồn lực lấy được 1.500 – 2000 mẫu xét nghiệm/ngày. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm của TP có thể cao hơn từ 2.000- 2.500 mẫu/ngày. Hiện nay, có 4 địa điểm phong tỏa với các hình thức khác nhau căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia dịch tễ, phù hợp với thực tiễn.

Ông Chung cũng nhấn mạnh điều mà Hà Nội đã dự báo trước đây là “kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là niềm vui ban đầu” và thông tin, Hà Nội đang có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính ban đầu nhưng 7-8 ngày sau lại dương tính với virus corona chủng mới (SARS-COV-2).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Toàn bộ hệ thống giáo dục trên địa bàn TP phải tổ chức khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo đủ điều kiện để cho học sinh quay lại trường học vào tháng 4.

“Hiện nay có 2 bệnh nhân có diễn biến nặng, không tránh khỏi việc người dân hoang mang, tâm tư, nhưng TP đang vẫn hoàn toàn kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhiệm vụ số 1 là phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, kinh tế mặc dù có thể giảm nhưng vẫn có thể khắc phục được. Bởi nếu không dịch bệnh sẽ gây ra những tổn thương lớn về tâm lý xã hội” – ông Chung khẳng định.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chu-tich-ha-noi-keu-goi-cham-dut-an-thit-cho-phong-covid-19-tintuc671347

Đừng bỏ lỡ