Chủ tịch Đà Nẵng nói về 20 người Hàn Quốc không chịu cách ly

Tối 24/2, Sở Y tế Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về tình hình sức khỏe của 80 hành khách là công dân Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan từ vùng tâm dịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Qua đó 80 hành khách gồm 58 công dân Việt Nam, 20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan đi du lịch và 10 người thuộc tổ lái. Các cá nhân này đã được đo thân nhiệt và đánh giá sơ bộ về tình hình sức khỏe, làm tờ khai y tế và được giải thích; khử trùng các trang thiết bị cá nhân, hàng hóa (hành lý mang theo) của các cá nhân này ngay tại chân cầu thang máy bay.

Đặc biệt, qua phân loại có 1 nam thanh niên (người Việt Nam) bị sốt nên đã được chuyển về Bệnh viện Phổi để cách ly. Số còn lại gồm 57 người Việt Nam được chuyển đến Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) theo dõi trong 14 ngày.

Còn 22 công dân người nước ngoài (20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan), theo phương án ban đầu, Đà Nẵng dự định đưa họ vào Bệnh viện Phổi để cách ly. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Phổi, nhóm người Hàn Quốc lại phản ứng và không đồng ý vào khu cách ly.

Trong đó, một số khách cho rằng hiện chưa có lệnh nào yêu cầu họ phải cách ly và họ là những người bình thường, khỏe mạnh, nêu mong muốn về nước, số khác muốn cách ly tại khách sạn. Một số khác nêu lý do “chỉ có kế hoạch đến Đà Nẵng du lịch hai ngày”.

Ngoài ra, tổ lái gồm 10 người cũng đang được cách ly tại nhà.

Nam thanh niên bị sốt, đi cùng chuyến bay với đoàn du khách đến từ tâm dịch Hàn Quốc được đưa đến bệnh viện Phổi để cách ly bằng xe cấp cứu.
Đoàn khách đến từ Hàn Quốc được đưa bằng xe riêng để về các khu cách ly.

Trao đổi với PV Dân Việt vào lúc 23h đêm qua (24/2) về việc liệu đưa những hành khách nêu trên ở tại Khách sạn sông Hàn, có vị trí trung tâm, đông người lại ngay gần Trung tâm hành chính Đà Nẵng mạo hiểm hay không, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Khách sạn Sông Hàn đầy đủ phương án để sẵn sàng tiếp nhận các hành khách đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã thuyết phục khách nên cách ly tại Bệnh viện Phổi để được chăm sóc y tế tốt nhất trong lúc dịch Covid-19 đang phức tạp. Được giải thích, thuyết phục, các vị khách dần nhận ra và cơ bản họ có thể chấp nhận phương án này. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục vận động họ ở lại Bệnh viện Phổi”.

Sáng sớm nay (25/2), trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng thông tin: “20 hành khách Hàn Quốc đã ở lại Bệnh viện Phổi đêm qua. Đến thời điểm này, họ đang chấp nhận phương án cách ly tại bệnh viện này. Tuy nhiên, về lâu dài chưa rõ họ có đồng thuận như thế này hay không. Hôm nay, Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 sẽ họp và đưa ra phương án cuối cùng với mục tiêu tối thượng là đảm bảo an toàn cho người dân cũng như các vị khách, trước diễn biến phức tạp của dịch hô hấp cấp do virus Corona gây ra”.

Theo Người Đưa Tin

Đừng bỏ lỡ