Chủ thẻ bị ngân hàng đòi nợ 8,83 tỉ đồng thuê luật sư vào cuộc

Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng và nợ hơn 8,5 triệu đồng vào năm 2013, 11 năm sau khoản nợ này tăng lên thành hơn 8,83 tỉ đồng đã thuê luật sư vào cuộc để giải quyết tranh chấp

Sáng 15-3, ông Phạm H.A. (trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) – là người được Ngân hàng Eximbank thông báo phát sinh nợ 8,55 triệu đồng từ năm 2013 và sau 11 năm không trả thì đến nay, tổng dư nợ lên hơn 8,83 tỉ đồng – cho biết đã thuê luật sư vào cuộc để giúp giải quyết vụ việc.

Eximbank Quảng Ninh

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng tháng 3-2013, ông Phạm H.A. có nhờ nhân viên tên Giang làm việc tại chi nhánh Eximbank ở Quảng Ninh làm cho một thẻ tín dụng, nhưng thực tế sau đó không được nhận thẻ tín dụng này.

Thời điểm đó, nhân viên tên Giang đưa cho ông A. hồ sơ mở thẻ để ký và khoảng 1-2 tuần sau thì gọi ông ra trụ sở chi nhánh, nhưng lại không vào trong mà yêu cầu ông A. đứng ở ngoài cửa để Giang ra và đưa cho hồ sơ nhận thẻ để ký. Khi ông A. ký xong, Giang có đưa cho thẻ ngân hàng thường. Đồng thời nói thêm vì lương của ông A. được khoảng 5 triệu đồng đang thấp quá nên phải xin thêm ý kiến sếp, khả năng là được và hẹn sẽ liên lạc lại. Nhưng sau đó người này cũng không liên lạc lại nữa.

4 năm sau (đến năm 2017), do có nhu cầu vay vốn, khi đến ngân hàng ông A. mới tá hỏa khi được thông báo bản thân đang có nợ xấu tại Eximbank. Ngay sau đó, ông A. đã chủ động đến chi nhánh Eximbank Quảng Ninh để xác minh và Ban giám đốc chi nhánh ngân hàng thông báo trách nhiệm là của ông Phạm H.A. vì đã ký nhận thẻ.

Khi ông A. hỏi tại sao khi phát sinh lãi và nợ lãi lại không thông báo cho ông ngay và trong hồ sơ mở thẻ tại sao lại có thêm một số điện thoại không phải của ông thì phía ngân hàng trả lời có liên lạc theo số điện thoại không phải của ông và không liên lạc được. Ông A. cũng đặt câu hỏi tại sao không liên lạc bằng số điện thoại còn lại mà ông vẫn đang dùng thì ngân hàng không trả lời được…

Cũng theo ông A., vào thời điểm đó, ông cũng đã đưa ra phương án chấp nhận trả lại tiền gốc 10 triệu đồng trong thẻ tín dụng và nộp thêm 10 triệu đồng nữa gọi là phí phạt, mặc dù số tiền này bản thân không hề được tiêu và cũng không biết có sự tồn tại của thẻ tín dụng này hay không. Tuy nhiên, phía ngân hàng không đồng ý mà ép phải thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi lên tới hơn 110 triệu đồng.

Thông báo nhắc nợ của Eximbank AMC gửi đến khách hàng Phạm H.A.

Qua nhiều cuộc làm việc, 2 bên không thống nhất được phương án và đến cuối năm 2023, tổng số nợ mà ngân hàng yêu cầu ông Phạm H.A. phải trả lên tới hơn 8,83 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu Eximbank chi nhánh Quảng Ninh có văn bản báo cáo về vụ việc trên.

Theo đại diện Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh, hiện Eximbank Quảng Ninh đang chờ phía Hội sở của Eximbank tại TPHCM hỗ trợ các thông tin liên quan đến khách hàng trên cũng như quá trình phát sinh dư nợ để tổng hợp báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh.

Lý do, khách hàng trên vay nợ từ Eximbank Quảng Ninh, nhưng những khoản nợ xấu không phải chi nhánh tại Quảng Ninh quản lý, mà do hội sở trực tiếp quản lý.

Trọng Đức

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chu-the-bi-ngan-hang-doi-no-883-ti-dong-thue-luat-su-vao-cuoc-196240315124022571.htm

 

XEM THÊM