Chủ đầu tư dự án khu đô thị 3.318 tỉ đồng ở Quảng Ngãi “lặn mất tăm”

Dự án khu đô thị Bàu Giang đang làm người dân lo lắng bởi nguy cơ ảnh hưởng đến việc thoát lũ, chống ngập úng cho khu vực phía Nam TP Quảng Ngãi. Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tư Nghĩa đã nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư để giải quyết việc đền bù còn vướng nhưng đều gặp tình cảnh “thuê bao không liên lạc được”.

Toàn cảnh khu đô thị Bàu Giang. Ảnh: Ngọc Viên

Lo ngại việc thoát lũ, chống ngập úng

Công ty CP Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long, là một trong những công ty thành viên thuộc Tập đoàn Phúc Sơn, hiện đang bị cơ quan chức năng điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động.

Dự án Khu đô thị Bàu Giang được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 7.2022, có tổng diện tích gần 49,6ha, thuộc phường Chánh Lộ, Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi và xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa. Dự án do Công ty CP Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư. Mục tiêu nhằm xây dựng khu đô thị mới văn minh, hiện đại, đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội gắn kết chặt chẽ với cảnh quan xung quanh, phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa. Tuy nhiên, kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện trạng dự án này vẫn chưa có sự thay đổi gì so với trước.

Dự án khu đô thị Bàu Giang thuộc địa phận xã Nghĩa Trung có diện tích khoảng 26 hecta, đa phần là đất trồng lúa. Ảnh: Ngọc Viên

Ngày 24.12.2023, tại Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã trao quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bàu Giang cho Công ty CP Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long với vốn đăng ký 3.318 tỉ đồng.

Trong đó, đất xây dựng nhà ở thương mại 46.089m2, với 294 căn nhà ở nằm trên trục đường chính; đất xây dựng nhà ở xã hội 19.292m2 với 274 căn… Tiến độ thực hiện dự án là 6 năm, kể từ ngày nhà đầu tư được lựa chọn theo quy định. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành, dự án Khu đô thị Bàu Giang sẽ nối liền với trục đường Phan Đình Phùng, đường Trần Quang Khải và đường phía bắc dọc sông Bàu Giang.

Theo quan sát của phóng viên, hiện khuôn viên dự án là bãi đất rộng bao la, cây cỏ mọc um tùm, trở thành nơi chăn thả trâu bò, chim cò sinh sống. Bên cạnh đó, khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, rất nhiều người dân Quảng Ngãi lo ngại việc thu hồi gần 50 hecta đất lúa, không chỉ khiến người dân mất đất sản xuất, mà việc đầu tư xây dựng khu đô thị sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thoát lũ, chống ngập úng cho khu vực phía Nam TP Quảng Ngãi nói riêng cũng như việc thoát lũ sông Bàu Giang và lưu vực phía Tây nói chung. Minh chứng là trong các đợt mưa lũ trong nhiều năm qua, khu vực dọc sông Bàu Giang bị ngập nước diện rộng và thoát lũ chậm.

Chủ đầu tư… bặt tăm

Ngày 5.3, trao đổi thông tin với phóng viên Báo Lao Động về dự án khu đô thị Bàu Giang, ông Bùi Hữu Nam – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tư Nghĩa cho biết, đối với phương án bồi thường, hỗ trợ đợt 1, phê duyệt ngày 4.8.2023, với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ trực tiếp 216 hộ gia đình, hiện đã chi trả xong trên 36,2 tỉ đồng. Giá bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho 1m2 đất nông nghiệp là 168.000 đồng/m2.

Ngày 24.12.2023, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao quyết định chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị Bàu Giang. Ảnh: Ngọc Viên

Theo ông Nam, đất sử dụng làm dự án khu đô thị Bàu Giang chủ yếu là đất trồng lúa, hiện đang ở giai đoạn bồi thường, chưa thu hồi đất. Dự án đang gặp một số tồn tại chưa được giải quyết. Theo đó, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết 1/500, hiện tại đơn vị tư vấn đang cập nhật lại bản đồ ranh giới giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên chủ đầu tư chưa lập thủ tục điều chỉnh lại thông báo thu hồi đất. Đối với các thửa đất nông nghiệp đã biến động, sai thông báo thu hồi đất, đã báo cho chủ đầu tư, nhưng chưa được điều chỉnh.

Để cùng với chủ đầu tư tháo gỡ những vướng mắc, trước và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tư Nghĩa đã nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư dự án khu đô thị Bàu Giang để giải quyết việc đền bù còn vướng nhưng không liên lạc được.

Theo ông Nam, gần nhất là ngày 15.2.2024, ông trực tiếp gọi cho người của Công ty CP Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long nhưng người này không nghe máy. “Hiện tôi không gọi điện cho chủ đầu tư nữa, vì gọi nhiều lần rồi mà họ không nghe máy. Không chỉ tôi mà lãnh đạo huyện Tư Nghĩa liên lạc với lãnh đạo công ty này cũng không được. Vì vậy, việc đền bù đất cho dự án Khu đô thị Bàu Giang ở huyện Tư Nghĩa đến nay chưa hoàn thành” – ông Nam cho hay.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao động: https://laodong.vn/bat-dong-san/chu-dau-tu-du-an-khu-do-thi-3318-ti-dong-o-quang-ngai-lan-mat-tam-1311851.ldo

XEM THÊM