Chống đối CSGT ngày càng manh động: Bộ Công an tăng thẩm quyền để sử dụng vũ khí

Bộ Công an sẽ đề xuất tăng thẩm quyền cho người thi hành công vụ được sử dụng vũ khí trước tình trạng những kẻ chống đối ngày càng manh động, liều lĩnh.

Thời gian qua, liên tục xuất hiện những kẻ manh động tấn công, lao xe vào cảnh sát giao thông (CSGT), cảnh sát cơ động (CSCĐ) đang làm nhiệm vụ trên đường, gây thương tích, thậm chí chết người. Điều này khiến không ít người dân lo lắng, bức xúc.

Trước tình trạng trên, cử tri ở tỉnh Trà Vinh có đề nghị gửi Bộ Công an xử lý nghiêm những kẻ chống người thi hành công vụ, nhất là những người chống đối lại lực lượng CSGT.

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an tiếp thu ý kiến của người dân và khẳng định sẽ chỉ đạo các lực lượng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39 của Thủ tướng về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ; thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn tình trạng chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Tài xế xe 16 chỗ tông vào cảnh sát cơ động ở Bắc Giang khiến chiến sỹ này hy sinh.

Bộ Công an cho biết sẽ hoàn thiện, đề xuất xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ để tạo hành lang pháp lý vững chắc, đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm và tăng thẩm quyền cho người thi hành công vụ được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để bảo vệ mình trong những trường hợp, tình huống cụ thể được pháp luật quy định, siết lại kỷ cương pháp luật, tạo niềm tin cho nhân dân vào lực lượng thực thi pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; thông báo công khai chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT để người dân đồng tình ủng hộ, giúp đỡ CSGT, lên án mạnh mẽ các hành vi chống người thi hành công vụ.

Bộ Công an cho biết sẽ đẩy mạnh đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và các điều kiện cần thiết để tăng cường thêm sức mạnh, sức chiến đấu, xử lý ngay các tình huống chống người thi hành công vụ.

Đối với những trường hợp chống người thi hành công vụ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định để tăng cường tính răn đe.

Theo Bộ Công an, thời gian gần đây, tình trạng chống đối người thi hành công vụ nói chung và lực lượng CSGT nói riêng diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh hơn, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tình trạng này do điều kiện thực tế về cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý về giao thông còn hạn chế, phương tiện giao thông tăng nhanh, trong khi đó, nhận thức và ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật nói chung và pháp luật về trật tự, an toàn giao thông nói riêng.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, quản lý lái xe chưa được quan tâm đúng mức; việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về xử lý các đối tượng chống người thi hành công vụ chưa sâu rộng, mạnh mẽ nên chưa tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi chống người thi hành công vụ còn chưa cụ thể, chưa đủ sức răn đe như cử tri phản ánh.

Tùng Lâm

Nguồn VTC : https://vtc.vn/chong-doi-csgt-ngay-cang-manh-dong-bo-cong-an-tang-tham-quyen-de-su-dung-vu-khi-ar571714.html

Đừng bỏ lỡ