Chính Thức: Dừng xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái

Đề phòng sự lây lan của virus corona, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẽ tạm dừng hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh từ hôm nay.

Chiều 31/1, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã gửi thư trao đổi tới chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về việc tạm dừng hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái từ ngày hôm nay.

Việc này nhằm góp phần hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh do virus corona gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân hai địa phương. Thời gian khôi phục hoạt động thủ tục xuất nhập cảnh sẽ căn cứ vào hình hình thực tế và được thông báo qua đầu mối ngoại vụ.

Từ ngày 31/1, Quảng Ninh sẽ dừng mọi hoạt động xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Dương

Một ngày trước, UBND thành phố Móng Cái và chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã có cuộc họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Cùng ngày, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh vì khu vực Phòng Thành, Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh đã có những ca mắc bệnh được phát hiện.

Sáng nay, Quảng Ninh đã chỉ đạo cơ quan chức năng đóng cửa tất cả các đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới (kể cả trên bộ và trên biển); tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ người qua lại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bắc Phong Sinh và Hoành Mô.

Lãnh đạo địa phương yêu cầu quuản lý, theo dõi chặt chẽ người Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về; việc di chuyển biến động của cư dân biên giới; tạm dừng hoạt động của cư dân biên giới theo thẩm quyền; tất cả các cư dân biên giới phải được thực hiện nghiêm ngặt các quy định, quy trình kiểm dịch y tế tại cửa khẩu ở mức cao nhất.

Tỉnh này sẽ xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và yêu cầu không đưa người sang Trung Quốc; không để người Quảng Ninh, đặc biệt là các địa phương biên giới sang lao động, làm việc tại các vùng có dịch của Trung Quốc.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 22 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Tính đến 15h ngày 31/1, trên thế giới có 9.833 trường hợp mắc bệnh, 213 tử vong (đều ở Trung Quốc).

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 5 trường hợp. Trong đó có 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngày 31/1, WHO chính thức tuyên bố dịch virus nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Theo Zing

https://news.zing.vn/dung-xuat-nhap-canh-qua-cua-khau-mong-cai-post1041444.html

 

 

Đừng bỏ lỡ