‘Chiêu trò’ của dân nhậu: Cắt cử nhau ‘nhịn uống’ để có người chở về

Để tiệc tất niên vẫn diễn ra vui vẻ, cụng ly thoải mái mà không bị phạt tiền khi di chuyển về, các nhóm nhậu đã nghĩ ra ‘chiêu trò’ mới, đó là bắt thăm để tìm ra người ‘nhịn uống’ và chịu trách nhiệm chở những người còn lại về.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) vừa được ban hành, kể từ ngày 01/01/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi điều khiến phương tiện tham gia giao thông đường bộ (ô tô, xe máy, xe điện…) và giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn…) khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Trước đó, Luật hiện hành cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dù trong người có nồng độ cồn, đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy được phép tham gia giao thông trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn dưới ngưỡng 50 miligam/100 mili-lít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí.

Như vậy, với quy định mới sẽ cấm hoàn toàn và không còn quy định khung nồng độ cồn. Quy định nghiêm khắc này đã khiến nhiều người phải hạn chế thói quen nhậu nhẹt mà trước đó vốn diễn ra như cơm bữa.

Dù nhiều nhà hàng có dịch vụ đưa khách về nhưng do mới mẻ nên chưa đủ để làm khách yên tâm hoặc nhiều người lại cảm thấy bất tiện.

Anh Hoàng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Cuối tuần tôi hay hẹn bạn bè qua quán bia để tụ tập vui vẻ. Bây giờ thấy tăng cường xử lý các trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông tôi cũng thấy ái ngại. Về lâu dài nếu có tiếp tục nhậu nhẹt thì cũng phải thay đổi thói quen di chuyển bằng cách đi taxi hoặc xe ôm công nghệ”.

Dù vậy, do thời điểm này là cận Tết Nguyên đán nên nhiều doanh nghiệp vẫn tổ chức tất niên để nhân viên có một cái Tết trọn vẹn.

Để tiệc tất niên vẫn diễn ra vui vẻ, cụng ly thoải mái mà không bị phạt tiền khi di chuyển về, các nhóm nhậu đã nghĩ ra “chiêu trò” mới, đó là bắt thăm để tìm ra người “nhịn uống” và chịu trách nhiệm chở những người còn lại về.

Anh Hoài, nhân viên một ngân hàng tại Hà Nội cho biết, hiện đang là thời điểm cuối năm nên văn phòng của anh không thể không tổ chức tất niên. Mà đã tất niên là phải uống ít nhiều. Để tính toán sự an toàn cho lúc về, phòng anh đã “cắt cử” ra vài người không được uống rượu, bia để còn chở những người khác về.

“Cũng may là trong nhóm chúng tôi có 30 người thì cũng có vài người không biết uống. Vậy là chúng tôi cử mấy anh em đó chở những người còn lại về nhà cho an toàn. Một số người còn lại thì gọi taxi hoặc xe ôm công nghệ”, anh Hoài cho hay.

Tương tự, anh Dũng, một nhân viên xuất nhập khẩu tại Hà Nội chia sẻ, công ty của anh có hơn 20 nhân viên. Dịp cuối năm này công ty cũng tổ chức liên hoan ăn một nhà hàng ở Láng Hạ.

“Chúng tôi ý thức rõ về quy định đã uống rượu bia thì không lái xe nên đã nảy ra một trò rất hay đó là bốc thăm để tìm ra 3 người không được phép uống. Ba người này sẽ phải chịu trách nhiệm lái xe chở những người khác về nhà. Một số người khác thì sử dụng dịch vụ taxi đưa về”, anh Dũng cho biết.

Kể từ khi có quy định về thổi phạt nồng độ cồn, rất nhiều phương án khác nhau đã được đưa ra để làm thế nào mà đi ăn uống, vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình mà vẫn không bị CSGT phạt.

Cùng với chiêu cắt cử người “nhịn uống” để đưa những người còn lại về, một số nhóm nhậu còn nảy thêm ý tưởng mới, đó là mỗi cuối tuần một lần luân phiên tới nhà nhau nhậu. Như vậy vừa rẻ lại vừa sạch sẽ, và quan trọng là sẽ tiết kiệm được tiền để đi… taxi về.

Hơn một tuần kể từ khi triển khai việc kiểm tra nồng độ cồn theo quy định mới, lực lượng CSGT đã xử lý rất quyết liệt. Kết quả cho thấy lực lượng CSGT cả nước đã xử lý trên 25.000 lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử lý 3.785 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với số tiền phạt trên 12,5 tỷ đồng.

Một số địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn cao là: Tây Ninh: 308 trường hợp, Đắk Lắk: 214 trường hợp, Bắc Giang: 203 trường hợp, TP HCM: 182 trường hợp, Vĩnh Phúc: 145 trường hợp, Quảng Ninh: 135 trường hợp, Gia Lai: 133 trường hợp, Hà Nội: 129 trường hợp, Thanh Hóa: 114 trường hợp, Hà Tĩnh: 101 trường hợp.

theo toquoc.vn

 

Đừng bỏ lỡ