Chân dung đại gia Việt ngang dọc một thời, tử vong trong trại tạm giam, con trai đang bị truy nã quốc tế

Vị đại gia này có tiếng tăm trong lĩnh vực ngân hàng. Vợ con ông cũng là sếp các doanh nghiệp và dự án khổng lồ, có quy mô tài sản từ vài trăm cho đến hàng ngàn tỷ đồng.

Chân dung đại gia Việt ngang dọc một thời, tử vong trong trại tạm giam, con trai đang bị truy nã quốc tế

Thời điểm đó, doanh nhân này có sức ảnh hưởng lớn. Thể hiện ở những lần thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo, bốc hơi tỷ USD mỗi khi có tin đồn liên quan đến nhân vật này.

Ông Trần Bắc Hà còn nổi tiếng với những phát ngôn “gây sốc”. Vợ và các con ông của ông Trần Bắc Hà cũng là sếp các doanh nghiệp khổng lồ, có quy mô tài sản từ vài trăm cho đến hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà (SN 1956 tại Bình Định) bắt đầu gia nhập ngân hàng năm 1981, khi mới 25 tuổi với tấm bằng cử nhân Tài chính kế toán.

Tháng 5/2018, Ủy ban Kiểm tra TƯ kết luận ông Hà có những vi phạm rất nghiêm trọng. Trong đó có sai phạm trong việc cho vay 4.700 tỷ đồng cho 12 công ty của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo đó, ông Trần Bắc Hà đã có hàng loạt sai phạm, lấy danh nghĩa ngân hàng trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho công ty “sân sau” do ông Hà sáng lập.

Kết luận điều tra xác định hành vị của ông Trần Bắc Hà đã phạm vào tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Ngày 18/7/2019, ông Trần Bắc Hà đã tử vong tại trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam. Nguyên nhân ông Hà tử vong được cho là do ung thư gan.

Dù vậy, cơ quan điều tra đã biên nhiều tài sản nhằm phục vụ thi hành án, trong đó có 5 bất động sản đứng tên đồng sở hữu của vợ chồng ông Hà tại TP.HCM, nhiều tài sản ở Lào tương đương hơn 300 tỷ đồng

Năm 2020, Trần Duy Tùng (SN 1985 tại Bình Định, Chủ tịch HĐQT Cty CP Cổ Tập đoàn An Phú) là con trai của ông Hà bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế.

Theo H.A (Tri thức & Cuộc sống)

https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/chan-dung-dai-gia-viet-ngang-doc-mot-thoi-tu-vong-trong-trai-tam-giam-con-trai-dang-bi-truy-na-quoc-te-1935036.html

XEM THÊM