Cảnh sát hé lộ 5 kế hoạch thần tốc trong vụ giải cứu bé trai 2 tuổi bị bắt cóc, khi bị bắt nữ nghi phạm đang làm chuyện không ngờ

Lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang đã tiết lộ nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ giải cứu bé trai 2,5 tuổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh.

Cử trinh sát nữ vào tận nhà thám thính

Ngày 25/8, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” theo Điều 153 Bộ Luật hình sự năm 2015 đối với Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) để tiếp tục điều tra, làm rõ động cơ, mục đích hành vi bắt cóc cháu Nguyễn Cao Gia Bảo vào chiều ngày 22/8, tại công viên Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Ninh.

Nguyễn Thị Thu tại cơ quan công an.

Theo đó, chiều 21/8 Thu đã bắt cóc cháu Nguyễn Cao Gia Bảo (2,5 tuổi) khi đang chơi ở công viên TP Bắc Ninh. Sau đó 1 ngày, Thu bị cơ quan Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp cùng Đội trọng án Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ khi đang ở tại khu 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Để bắt giữ được nghi phạm này, lực lượng công an đã phải vào cuộc một cách khẩn trương, quyết đoán và thần tốc. Đặc biệt Công an tỉnh Tuyên Quang – đơn vị trực tiếp bắt giữ nghi phạm khi đang có mặt trên địa bàn tỉnh.

Một lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tuyên Quang) kể, khoảng 17h30 ngày 22/5 đơn vị nhân được thông tin từ công an tỉnh Bắc Ninh gửi hình ảnh qua camera về đối tượng nghi vấn đi trên chiếc xe máy hiệu Vision, mang biển kiểm soát tỉnh Tuyên Quang.

Hình ảnh Thu chở cháu bé được Công an trích xuất camera

Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh kém, nên rất khó khăn trong việc đọc chính xác biển kiểm soát chiếc xe. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an tỉnh Tuyên Quang đã đối chiếu và tìm ra trên địa bàn tỉnh có 3 chiếc xe nghi vấn giống như hình ảnh được cung cấp.

Ngay lập tức tổ công tác vào cuộc xác minh xem 3 chiếc xe nghi vấn đó ở đâu, ai là chủ sở hữu. Qua xác minh, có một chiếc xe hiệu Vision do Đặng Văn Bằng là chủ sở hữu mới trở về địa phương, có một đứa trẻ đi cùng.

Ban đầu cảnh sát tưởng rằng Bằng và Thu cưới nhau (chưa đăng ký kết hôn) đã vài năm thì có con nhỏ đi cùng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, để chắc chắn công an vẫn phải kiểm tra kỹ lưỡng để không bị lọt thông tin. Vì thế, phòng liền cử trinh sát về tận gia đình Bằng để xác minh.

Một trinh sát nữ được lựa chọn để đi xác minh. Lý do lựa chọn trinh sát nữ vì tính chất nhạy cảm của vụ việc. Theo đó, nếu kẻ tình nghi là người bắt cóc trẻ em thật thì nữ trinh sát với sự nhạy cảm của người đã từng làm mẹ sẽ phát hiện được những điểm bất thường.

“Khi vào gia đình, nữ trinh sát phải làm sao để mọi người không nghi ngờ, phải đưa ra lý do phải khách quan, đủ độ tin tưởng với gia đình. Sau nữ khi trinh sát báo cáo lại sự việc có nghi vấn, chúng tôi tiếp tục đưa một trinh sát khác vào để xác minh lần nữa. Khi đối chiếu mọi thông tin, xác định chính xác cháu bé chúng tôi tiến hành kế hoạch hành động”, lãnh đạo phòng CSHS kể lại.

5 tình huống cho kế hoạch thần tốc

Để thực hiện việc giải cứu cháu bé được an toàn và khống chế đối tượng nhanh nhất, cơ quan công an tỉnh Tuyên Quang phải đặt ra nhiều giả thiết dù là nhỏ nhất.

Hình ảnh anh Hưng xúc động được gặp lại con trai.

Lãnh đạo phòng CSHS công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước khi thực hiện kế hoạch lực lượng phải tìm hiểu trước thông tin về đối tượng để có phương án xử lý hợp lý nhất, cũng như đặt ra các tình huống có thể xảy ra.

Cụ thể các tình huống có thể xảy ra đó là:

– Tình huống 1: Khi bắt đầu triển khai, lực lượng công an chưa biết Đặng Văn Bằng có vai trò như thế nào trong vụ bắt cóc này, vì thế kế hoạch đề ra lúc đó là có 2 đối tượng cần khống chế.

– Tình huống 2: Khi lực lượng ập vào không loại trừ đối tượng sẽ cầm hung khí khống chế cháu bé. Nếu tình huống này xảy ra thì mọi thứ sẽ rất phức tạp.

– Tình huống 3: Địa hình nơi ở của đối tượng rừng núi nhiều, trong trường hợp đối tượng ôm cháu bé chạy lên rừng thì việc giải cứu cháu bé sẽ khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt lại là thời điểm buổi tối.

– Tình huống 4: Thu là thành phần bất hảo, từng phải đi giáo dưỡng, sống kiểu giang hồ, ra ngoài xã hội nhiều nên có thể đã có kinh nghiệm trong việc đối phó, vì thế khi ập vào vừa phải đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ.

– Tình huống 5: Gia đình nơ đối tượng đang ở là người dân tộc, trong trường hợp người thân trong nhà nghĩ rằng cháu bé là con cháu mình thật thì họ sẽ phản ứng, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Từ những tình huống có thể xảy ra, lực lượng công an tỉnh Tuyên Quang đã triển lên kế hoạch xử lý cụ thể trong bất kể trường hợp nào xảy ra. Cùng với đó là việc chọn thời điểm hợp lý nên kế hoạch giải cứu cháu bé thành công.

Thời điểm rất quan trọng và yêu cầu tiên quyết khi phá án Khi kế hoạch và mọi tình huống đã được đưa ra, các mũi trinh sát bắt đầu tiến hành giải cứu cháu bé.

Lãnh đạo phòng CSHS công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, do khu vực đối tượng ở cách xa trung tâm xã 16 km, hơn nữa không thể đi thẳng xe hay triển khai lực lượng dồn dập vì sợ đánh động đến đối tượng. Vì thế, bằng cách biện pháp nghiệp vụ lực lượng công an triển khai nhiệm vụ một cách khẩn trương và bí mật nhất, với mục tiêu và yêu cầu tiên quyết:

“Cứu cháu bé an toàn đặt lên trên tất cả”. Vị lãnh đạo này cũng cho biết, việc triển khai giải cứu lúc tối muộn là do thời điểm đó người dân ít ra đường nên việc triển khai lực lượng ít người biết, hơn nữa Bằng và Thu mới di chuyển quãng đường xa về nên có thể sẽ đi nghỉ sớm hơn bình thường nên việc giải cứu và bắt giữ có thể thuận tiện và không gây nguy hiểm cho cháu bé.

“Phương án, kế hoạch của chúng tôi đó là, việc cứu cháu bé phải đặt lên hàng đầu, còn đối tượng nếu chạy thì bắt sau cũng được. Vì thế khi ập vào phòng, chiến sĩ của chúng tôi lập tức ôm ngay lấy cháu bé, tách khỏi đối tượng.

Khi bị bắt, nữ nghi phạm đang làm chuyện không ngờ

Thời điểm đó Bằng và Thu đang “làm chuyện tế nhị” không kịp phản ứng, thấy lực lượng ập vào còn lấy chăn che cơ thể. Như vậy có thể thấy rằng việc chọn thời điểm để thực hiện kế hoạch là vô cùng quan trọng”, lãnh đạo phòng CSHS chia sẻ.

Công An bàn giao cháu bé cho gia đình. Ảnh Công an Tuyên Quang

Từ khi nhận được thông tin đến khi giải cứu thành công cháu bé công an tỉnh Tuyên Quang trải qua 4 tiếng điều tra, xác minh thần tốc, bất ngờ và quyết đoán. Cuối cùng cháu bé đã an toàn tuyệt đối đúng như kế hoạch ban đầu đề ra, đối tượng bị bắt giữ không có bất kỳ sự phản kháng nào.

“Để có được thành công này thì tôi đánh giá cao sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đơn vị. Đây là thành công chung của các đơn vị và toàn lực lượng chứ không riêng gì của ai. Điều quan trọng nhất là cháu bé được an toàn, khống chế được đối tượng”, lãnh đạo phòng CSHS công an tỉnh Tuyên Quang nói.

Trưa 25/8, gia đình bé Nguyễn Cao Gia Bảo đã trực tiếp tới trụ sở công an tỉnh Tuyên Quang cảm ơn các chiến sĩ công an đã trực tiếp giải cứu cháu bé an toàn.

Tại buổi gặp mặt, gia đình bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất tới Công an tỉnh Tuyên Quang, Công an tỉnh Bắc Ninh và Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã huy động mọi nguồn lực, phương tiện, nỗ lực, tận tuỵ, hết lòng hết sức, sử dụng mọi biện pháp nghiệp vụ để tìm kiếm và giải cứu an toàn bé Gia Bảo trong vòng hơn 1 ngày.

Theo SaoStar

https://saostar.vn/xa-hoi/he-lo-5-ke-hoach-than-toc-trong-vu-giai-cuu-be-trai-25-tuoi-20200825145140654.html

Đừng bỏ lỡ