Cảnh báo thiên tai xảy ra do không khí lạnh tăng cường

Không khí lạnh tăng cường hiện đã ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó trong 19/12 và 20/12 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo đợt không khí lạnh này có khả năng kéo theo nhiều thiên tai nguy hiểm đi kèm.

Cụ thể, đợt không khí lạnh lần này mang tính khô nên nhiều khả năng nhiệt độ thấp nhất sẽ xuống thấp hơn đợt không khí lạnh tràn về từ ngày 16/12. Trong đợt rét đậm, rét hại này, trung du vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối. Còn với Trung Bộ mưa to diện rộng sẽ quay trở lại.

Không khí lạnh tăng cường khiến thiên tai nguy hiểm có thể xảy ra.

Ông Vũ Anh Tuấn – Phó trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “Nhận định cụ thể, đồng bằng và trung du bắc bộ xuống 9-12 độ, vùng núi 5-8 độ, núi cao dưới 3 độ, trong khi đấy miền Trung có mưa lớn, mưa lớn tập trung chính ở Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, sang đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi nhưng lượng mưa chính Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ngoài nhiệt độ giảm, cần chú ý nữa là khi giảm sâu ngoài mây mỏng, nhiệt độ giảm thấp phát xạ nhiệt mạnh thì gây băng giá vùng núi cao”.

Đối với mưa tuyết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết còn phụ thuộc vào độ ẩm với xác xuất 50/50. Ngoài ra, trên biển, toàn bộ khu vực biển Đông cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, thậm chí là phía Đông Bắc khả năng có gió cấp 8 giật cấp 10. Theo nhận định, sau đợt này, khoảng ngày 21-22/12 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh mạnh tiếp tục tràn về nước ta, nhiệt độ tiếp tục giảm, ngày cuối tuần có thể rét đỉnh điểm trong đợt này. Sang tuần sau trời sẽ ấm dần lên.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/canh-bao-thien-tai-xay-ra-do-khong-khi-lanh-tang-cuong-209564.htm

XEM THÊM