Cảnh báo loại bánh kẹo bán cho học sinh có chứa cần sa

Theo báo cáo của Công an TP Hà Nội, trong thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp; đáng chú ý là xuất hiện vụ việc các đối tượng chế biến, làm bánh có chứa cần sa (thành phần gồm có: cần sa, bơ, bột mỳ, socola, đường…) và rao bán trên mạng hướng tới đối tượng là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Đối tượng Hương và Quang bị Công an TP Hà Nội khởi tố tội mua bán trái phép chất ma túy

Trước thông tin một số đối tượng mua bán bánh kẹo có chứa ma túy (cần sa), để bán qua mạng xã hội cho “dân chơi” sử dụng, lực lượng Công an Hà Nội đã khẩn trương điều tra xác minh, làm rõ thủ đoạn này… Qua đó, lực lượng công an phát hiện một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội đăng ảnh bánh kẹo chứa chất cần sa, rao bán từ 230.000 đồng đến 270.000 đồng/bánh cho “dân chơi”.

Qua rà soát và tiến hành áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 23/12/2019, các trinh sát Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Hoàng Minh Quang (SN 1999, trú tại khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng), thu giữ 4 bánh chất bột màu nâu, tổng khối lượng 147,54 gam. Qua giám định cả 4 bánh này đều có chứa chất THC là chất ma túy có trong cần sa.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an tiếp tục bắt giữ Nguyễn Lan Hương (SN 1996, trú tại Cửa Đông, Hoàn Kiếm) khi đang mang trong người 21 bánh màu nâu hình tròn và 1 bánh hình chữ nhật đều có thành phần cần sa, tổng khối lượng là 787,13 gam.

Khám xét nơi ở của Hương tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, cơ quan Công an đã thu giữ 11 bánh màu nâu hình tròn (giám định số bánh trên đều có chất cần sa, tổng khối lượng là 378,67 gam); 1,540 gam cần sa khô; 2 cối xay nhỏ cắt cần sa; 1 cân điện tử và nhiều đồ vật, dụng cụ dùng để làm bánh chứa chất cần sa.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận thường xuyên đi nước ngoài để học cách làm bánh cần sa. Sau đó, tự mua cần sa khô qua mạng xã hội, tách chiết tinh dầu cần sa trộn với các nguyên liệu để làm bánh thông thường rồi rao bán qua mạng xã hội. Những người mua bánh của Hương chủ yếu là các đối tượng nghiện ma túy.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy, qua vụ án trên đã phát hiện một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy như đối tượng thường xuyên đi Thái Lan để học cách làm bánh chứa cần sa, sau đó về tự mua cần sa khô qua mạng xã hội, tách chiết tinh dầu cần sa trộn với các nguyên liệu (bơ, bột mì, trứng, sô cô la, hương liệu…) để làm bánh, rao bán qua mạng internet.

Đối tượng mua bánh chủ yếu là các sinh viên. Các đối tượng có nhiều phương thức, thủ đoạn trong việc mua bán bánh chứa cần sa nhằm tránh sự phát hiện, bắt giữ của cơ quan chức năng như gửi hàng qua shipper, người mua phải tham gia làm thành viên nhóm, hội kín trên mạng internet như Instagram… hoặc có người quen giới thiệu mới mua được.

Theo  BÁO PHÁP LUẬT

http://baophapluat.vn/phap-luat/canh-bao-loai-banh-keo-ban-cho-hoc-sinh-co-chua-can-sa-497415.html

 

 

Đừng bỏ lỡ