Cận Tết lại xới tung làm đường, chủ tịch TP Quảng Ngãi nhận lỗi và đưa cam kết

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi nói việc cận Tết lại đào đường thi công đa phần là do yếu tố chủ quan từ cơ quan tham mưu.

Bốn ngày từ khi đưa hoa Tết về bán, nhưng chủ hoa chưa bán được chậu nào vì đường bị rào chắn – Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 2-2, ông Trà Thanh Danh – chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi – cho biết: “Mùa mưa, cận Tết lại đào đường thi công do yếu tố chủ quan từ chủ đầu tư. Những năm đến sẽ không tái diễn”.

Cận Tết lại đào đường, dân bức xúc là đúng

Ông Danh cho biết đã đọc bài viết của báo Tuổi Trẻ Online, giáp Tết vẫn còn rào chắn thi công đường Nguyễn Trãi, gây khó khăn cho người dân đi lại, buôn bán là quá bất cập. Bức xúc của người dân là chính đáng.

Theo ông Danh, hai nguyên nhân chính khiến dự án duy tu, sửa chữa nâng cấp những tuyến đường ở TP Quảng Ngãi những năm qua luôn “dính” mùa mưa và cận Tết.

Thứ nhất, cán bộ làm thủ tục dự án không tư duy mạch lạc từ đầu dẫn đến trở ngại, chậm trễ; thứ hai, chủ đầu tư không tính thi công trúng thời điểm mưa gió, khiến thi công kéo dài.

Hai lý do này hoàn toàn có thể chủ động xử lý được. Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi nhận lỗi với người dân và cam kết không tái diễn mùa mưa, giáp Tết lại đào đường thi công.

“Thủ tục chậm, thi công gặp thời tiết bất lợi là yếu tố khách quan, nhưng lỗi là chủ quan từ người thi hành. Tôi đã yêu cầu các đơn vị năm 2024 chủ động làm nhanh.

Chậm nhất tháng 3 xong thủ tục, tháng 4 đấu thầu và tháng 5 thi công.

Đến cuối tháng 8 phải hoàn thành và dừng hẳn việc thi công sửa chữa đường”, ông Danh nói.

Thời điểm này, người dân đi lại sắm Tết rất đông nhưng đường Nguyễn Trãi vẫn rào chắn để thi công – Ảnh: TRẦN MAI

28 Tết mới thảm nhựa?

Chiều 2-2, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trên đoạn đường đang thi công có 6 xe cơ giới các loại. Thời điểm trên chỉ có một xe lu hoạt động, các xe khác đứng yên. Một nhóm công nhân thi công ngồi bên vỉa hè.

So với chiều 1-2, việc lu lèn nền đường đã hoàn thành. Tuy nhiên, việc rào chắn vẫn giữ nguyên.

Ông Bùi Đức Thuận – giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi – cho biết đã làm việc, đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thành tuyến đường.

“Theo kế hoạch ngày 7-2 (28 tháng chạp) đơn vị thi công sẽ phun chất kết dính, thảm nhựa. Chủ đầu tư đang làm việc, đốc thúc thảm nhựa ngày 5-2 (26 tháng chạp). Nếu không sẽ tạm dừng thi công, mở rào chắn để người dân đi lại, qua Tết làm tiếp”, ông Thuận nói.

Người dân sống trên đoạn đường này cho biết 28 Tết mới thảm nhựa là quá chậm. Cần tranh thủ thời tiết đang đẹp tăng ca, làm xuyên đêm để hoàn thành sớm tuyến đường.

Ngày 1-2, Tuổi Trẻ Online có bài viết “Cận Tết lại đào đường thi công, chủ tịch tỉnh cũng bực mình”, phản ánh việc thi công dự án duy tu, sửa chữa đường Nguyễn Trãi vào dịp cuối năm. Việc thi công liên tục đình trệ vì mưa.

Hơn hai tháng, đoạn đường dài khoảng 700m vẫn chưa làm xong. Đến cận Tết, việc rào chắn đường, thi công gây khó khăn cho người dân đi lại mua sắm Tết. Những hộ dân sống dọc đoạn đường này ngán ngẩm khi chẳng buôn bán, trang trí Tết được.

Chiều 2-2, việc thi công lu lèn lớp cấp phối đã cơ bản hoàn thành – Ảnh: TRẦN MAI

https://tuoitre.vn/can-tet-lai-xoi-tung-lam-duong-chu-tich-tp-quang-ngai-nhan-loi-va-dua-cam-ket-20240202163841285.htm

XEM THÊM