Cận cảnh linh vật rồng uy nghi ở thị trấn biên giới Quảng Trị

Chiều mai (28/1) linh vật rồng do nghệ nhân Đinh Văn Tâm (người làm linh vật ‘hoa hậu mèo’ nổi tiếng năm ngoái) sẽ được trưng bày tại thị trấn Lao Bảo.

Trưa 27/1, trả lời VTC News, lãnh đạo thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xác nhận, chiều mai (28/1) linh vật rồng cho chính quyền thị trấn đặt nghệ nhân Đinh Văn Tâm (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) làm sẽ được trưng bày tại vị đẹp ở trung tâm thị trấn để phục vụ người dân đón Tết Giáp Thìn 2024.

Linh vật rồng do nghệ nhân Đinh Văn Tâm cùng nhóm thợ làm sẽ được trưng bày ở thị trần Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. (Ảnh: L.H.T)

Theo lãnh đạo thị trấn Lao Bảo, chiều mai linh vật rồng nói trên sẽ được vận chuyển và trưng bày, tuy nhiên sẽ mất thêm vài ngày để trang trí. Kinh phí đặt linh vật rồng và trang trí khoảng trên 200 triệu đồng, toàn bộ từ nguồn xã hội hóa. Riêng chí phí đặt làm linh vật rồng hết hơn 100 triệu đồng.

Tượng linh vật rồng được chính quyền thị trấn Lao Bảo đặt hàng từ đầu tháng 10/2023. Linh vật cao khoảng 4,5 mét, thân uốn lượn dài khoảng 7 mét và tổng trọng lượng khoảng 500kg.

Nghệ nhân Đinh Văn Tâm cùng nhóm thợ chăm chút lại từng chi tiết trên linh vật rồng trước khi đưa lên thị trấn Lao Bảo trưng bày. (Ảnh: L.H.T)

Nghệ nhân Đinh Văn Tâm chia sẻ, tượng linh vật rồng được đặt chế tác theo ý tưởng rồng đáp xuống ngọn núi đá. Nhóm thợ sử dụng nhựa làm vảy rồng, thân rồng gồm các thanh sắt được bao quanh bằng lưới, bụng rồng làm bằng các tấm thạch cao. Các tảng đá làm bằng xốp, được tạo hình, tạo màu.

Hình ảnh linh vật rồng này sau khi được công bố được nhiều người dân Quảng Trị đánh giá là thiết kế khá tỉ mỉ, màu sắc bắt mắt .Đặc biệt nhất là phần đầu của rồng với thần thái, ánh mắt được nhận xét là có dũng khí và sự uy nghi của linh vật đứng đầu tứ linh “Long – Lân – Quy – Phượng”.

Linh vật rồng sau khi được công bố được người dân đánh giáo cao, khen ngợi là có phong thái uy nghi của loài vật đứng đầu trong tứ linh. (Ảnh: L.H.T)

Nghệ nhân Đinh Văn Tâm chính là người thực hiện tượng linh vật mèo – con giáp năm âm lịch Quý Mão – khiến cư dân mạng trầm trồ vào năm ngoái. Linh vật mèo này sao đó còn được cư dân mạng gọi là “hoa hậu mèo”.

Năm 2022, tác phẩm linh vật hổ xuân Nhâm Dần tại công viên Lê Duẩn (TP Đông Hà) của nghệ nhân Đinh Văn Tâm cũng được cộng đồng mạng và người dân địa phương đánh giá rất cao vì vẻ uy nghi, hùng dũng.

NGUYỄN VƯƠNG

Nguồn VTC: https://vtc.vn/can-canh-linh-vat-rong-uy-nghi-o-thi-tran-bien-gioi-quang-tri-ar850071.html

XEM THÊM