Cán bộ ở Hà Tĩnh đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?

‘Nếu Đoàn tham quan du lịch thì không được, nhưng đây là chương trình họp đồng hương đã chuẩn bị từ mấy tháng trước, khách mời khoảng 700-800 người. Mỗi xã chỉ cử 1 người đi, tôi nghĩ không ảnh hưởng gì’, Bí thư Huyện ủy Hương Khê nói.

Trong 2 ngày 15-16/10, đoàn cán bộ cấp huyện và lãnh đạo chủ chốt một số xã ở huyện Hương Khê (khoảng gần 15 người) đã bay vào TP.HCM chuẩn bị dự cuộc họp đồng hương diễn ra vào ngày 18/10.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, một số xã ở vùng rốn lũ Hương Khê bị ảnh hưởng do mưa lũ nhưng lãnh đạo xã vẫn vào TP.HCM theo kế hoạch. Trong đoàn còn có cả Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Nước lũ ngập sâu, chia cắt nhiều xã trên địa bàn huyện Hương Khê.

Nhiều người dân địa phương không đồng tình với việc này, có nhiều ý kiến cho rằng lẽ ra lãnh đạo xã nên hủy họp đồng hương để ở nhà chuẩn bi phòng chống lũ.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Huấn, Bí thư Huyện ủy Hương Khê cho biết: “Hương Khê là địa phương năm nào cũng hứng chịu bão lụt nên ý thức “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, lương thực thực phẩm tại chỗ – PV) được chính quyền các cấp và bà con nhân dân đặt lên hàng đầu.

Bão lụt không có nghĩa dừng tất cả các hoạt động lại. Các cán bộ đi dự cuộc họp đồng hương ở TP.HCM cũng là để kêu gọi con em xa quê ủng hộ quê hương có kinh phí xây dựng Nông thôn mới. Hơn nữa, những người này đi vào 2 ngày nghỉ (thứ Bảy và Chủ nhật). Theo kế hoạch là dự họp đồng hương xong sẽ về ngay”.

Cũng theo ông Huấn, 8 xã cử lãnh đạo đại diện lđi dự họp đồng hương tại TP.HCM gồm: Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Giang, Hương Thủy, Hòa Hải, thị trấn Hương Khê, Hương Long, Phú Gia. Trong đó, xã Hương Long, Phú Gia và thị trấn thì rất hiếm khi lụt.

Việc cán bộ đi họp trong lúc bão lụt diễn biến bất thường liệu có ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai hay không, ông Huấn chia sẻ: “Một xã có Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch, Chủ tịch mặt trận,… mà một lãnh đạo đại diện đi thì không ảnh hưởng gì đến công tác phòng chống bão lụt cả”.

“Nếu Đoàn tham quan du lịch thì không được, nhưng đây là chương trình họp đồng hương đã chuẩn bị từ mấy tháng trước, khách mời khoảng 700-800 người. Mỗi xã chỉ cử 1 người đi, tôi nghĩ không ảnh hưởng gì cả”, ông Huấn nói thêm.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Hương Khê, sống ở vùng lũ, người dân địa phương đã chuẩn bị mọi thứ từ trước. Có thể nói là từ cái lồng gà cho đến chuồng lợn đều có sự chuẩn bị trước khi lũ về; còn trâu bò thì huyện đã có chủ trương di chuyển lên rừng trước ngày mưa lụt và cắt cử người trông coi.

Thôn 1 xã Phương Điền (huyện Hương Khê) ngập chìm trong nước lũ.

“Chúng tôi đã báo cáo Thường vụ Huyện ủy, cho mỗi xã đại diện 1 người đi để thể hiện sự trân trọng lời mời của con em xa quê. Các cán bộ trong đoàn cũng đã về cả rồi. Có người về từ hôm Chủ nhật (18/10), còn người về muộn lắm là thứ Hai (19/10). Anh em cũng rất có ý thức, dự họp xong là về luôn”, ông Huấn nói.

Theo nguồn tin của PV Infonet, đến chiều 20/10, hầu hết các cán bộ trong đoàn đi TP.HCM mới trở về Hương Khê do những ngày qua thời tiết xấu, máy bay không bay được, các phương tiện cũng bị hạn chế lưu thông do mưa lũ gây ảnh hưởng lớn ở nhiều tỉnh miền Trung.

Trần Hoàn

Nguồn Vietnamnet : https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/ha-tinh-can-bo-xa-di-hop-dong-huong-giua-cao-diem-lu-lut-bi-thu-huyen-uy-noi-gi-267417.html

Đừng bỏ lỡ