Căn bệnh lạ khiến HLV Park Hang Seo 2 lần nhập viện

HLV Park Hang-seo tiết lộ mắc chứng rối loạn hoảng sợ, cho biết đến bây giờ ông vẫn phải dùng thuốc để ngăn chứng bệnh này phát tác, nhất là khi phải đối mặt với nhiều áp lực trong công việc.

HLV Park Hang Seo đang trải qua kỳ nghỉ ở Hàn Quốc. Xuất hiện trong một chương trình giao lưu trên truyền hình Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo lần đầu tiết lộ về chứng rối loạn hoảng sợ đeo bám ông suốt nhiều năm qua. Nhà cầm quân 64 tuổi chỉ phát hiện ra chứng bệnh này sau một lần bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu.

“Khi còn dẫn dắt CLB Sangju Sangmu, tôi từng bị sốc và được đưa tới phòng cấp cứu. Sau một cuộc kiểm tra toàn diện, họ nói đó là chứng rối loạn hoảng sợ và kéo dài được một thời gian rồi. Khi chuyện đó xảy ra, tôi cảm thấy không thể thở nổi, như sắp chết vậy”.

HLV Park Hang Seo trong buổi trả lời phỏng vấn đài TVH.

HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam cho biết đến bây giờ ông vẫn phải dùng thuốc để ngăn chứng bệnh này phát tác, nhất là khi phải đối mặt với nhiều áp lực trong công việc.

Rối loạn hoảng sợ là gì?

Rối loạn hoảng sợ là chứng rối loạn lo âu khiến người bệnh thường xuyên có những cơn sợ hãi hoặc hoãng loạn đột ngột.

Mọi người đều trải qua cảm giác lo lắng vào những thời điểm nhất định. Đó là một phản ứng tự nhiên đối với các tình huống căng thẳng hoặc nguy hiểm.

Nhưng người bị rối loạn hoảng sợ có cảm giác căng thẳng và hoảng sợ thường xuyên và bất cứ lúc nào, thường không có lý do rõ ràng.

Rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Rối loạn hoảng sợ (panic disorder) là một dạng của rối loạn lo âu với đặc trưng người bệnh luôn trong trạng thái sợ hãi cực độ, hoảng loạn cực hạn với tần suất cao. Kèm theo đó người bệnh luôn cảm thấy đau tức ngực, khó thở, cảm giác như sắp chết.

Có những người bệnh luôn cảm thấy khó thở, hồi hộp, run rẩy, chóng mặt, lúc đó bạn lo sợ tột độ, nghĩ rằng nếu không đi cấp cứu kịp mình có thể tử vong ngay, nhưng khi đến phòng cấp cứu thì mọi triệu chứng lại dần biến mất mà có khi các bác sĩ chưa cần dùng thuốc gì cả.

Các bác sĩ cho biết, đây là một bệnh tâm lý nguy hiểm, mặc dù không đe dọa đến tính mạng của bạn nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và đời sống của người bệnh nên cần nhanh chóng điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh rối loạn hoảng sợ

Rối loạn lo âu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở mỗi người sẽ khác nhau, Những biểu hiện của rối loạn lo âu nếu được nhận biết sớm và điều trị kịp thời sẽ tốt hơn rất nhiều.

Một số biểu hiện điển hình của chứng rối loạn lo âu gồm:

– Hồi hộp, tim đập nhanh

– Vã mồ hôi

– Run rẩy

– Thở hụt hơi

– Cảm giác nghẹt cổ họng

– Đau ngực, khó chịu ngực

– Buồn nôn, khó chịu bụng

– Chóng mặt, mất thăng bằng, chuếnh choáng, ngất

– Ớn lạnh hoặc cảm giác nóng bừng

– Tê hoặc cảm giác châm chích trên da

– Cảm thấy như cơ thể mình tách rời khỏi thực tại

– Sợ bị mất kiểm soát, bị “phát điên”

– Sợ chết

Các cơn như vậy thường đạt cực đại trong khoảng 10 phút và sau đó giảm dần.

Nhiều bệnh nhân đi khám nhiều nơi không ra bệnh nên càng lo lắng thêm. Các bác sĩ khuyến cáo nếu có dấu hiệu như trên nên đi khám đúng tại chuyên khoa tâm thần để hạn chế được thời gian và chi phí khám những nơi không cần thiết.

Cách điều trị bệnh rối loạn hoảng sợ

Điều trị nhằm mục đích giảm số lượng các cơn hoảng sợ mà bạn gặp phải và giảm bớt các triệu chứng.

Bạn có thể đến một dịch vụ trị liệu tâm lý. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về cách phản ứng khi có cơn hoảng sợ. Họ hướng dẫn bạn cách thay đổi hành vi để giữ bình tĩnh. Gặp bác sĩ thường xuyên giúp họ đánh giá sự tiến bộ của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc gồm thuốc chống trầm cảm cho người mắc hội chứng rối loạn hoảng sợ.

PN (Nguoiduatin.vn)

Đừng bỏ lỡ