Ca tử vong thứ 5 vì COVID-19 tại Hàn Quốc là một nữ bác sĩ

Chiều 23/2, giới chức ngành y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã có ca tử vong thứ 5 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19 (nCoV).

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Hàn Quốc. Ảnh: koreaherald

Theo báo Korea Herald, ca tử vong thứ 5 do COVID-19 là một nữ bác sĩ ở độ tuổi ngoài 50. Cô đã tử vong vào lúc 2h40 chiều 23/2 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook.

Đây là ca tử vong đầu tiên ở Deagu, nơi bùng phát và ghi nhận hàng trăm ca nhiễm bệnh mấy ngày qua. Bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải trường hợp từ bệnh viện Daenam, nơi có các trường hợp tử vong do COVID-19 trước đây, chuyển tới.

Như vậy, tính tới 15h chiều 23/2, Hàn Quốc đã có 5 người thiệt mạng vì COVID-19 và 556 ca nhiễm bệnh.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này đã quyết định nâng mức cảnh báo nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) lên mức cao nhất.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân virus corona tới bệnh viện ở Daegu, nơi cũng có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ. Ảnh: Yonhap.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ quốc gia Đông Bắc Á này đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 (nCoV) lên mức cao nhất, sau khi Hàn Quốc ghi nhận thêm hàng trăm ca lây nhiễm mới cuối tuần này.

Phát biểu tại một cuộc họp liên ngành về COVID-19 (nCoV), Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường toàn hiện hệ thống đối phó  với dịch bệnh bằng việc nâng mức độ cảnh báo lên “Màu Đỏ”, mức cao nhất trong thang cảnh báo của nước này. Chính phủ và các chính quyền địa phương tại Hàn Quốc sẽ không do dự triển khai các biện pháp “mạnh chưa từng có” để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 (nCoV).

Tổng thống Moon nhấn mạnh: “Dịch COVID-19 đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ. Trong vài ngày tới, dịch bệnh sẽ vô cùng nghiêm trọng. Chính phủ sẽ nâng cảnh báo lên mức cao nhất theo khuyến cáo của các chuyên gia”.

Động thái trên diễn ra sau khi, ngày 23/2, giới chức y tế Hàn Quốc khuyến cáo cần cảnh giác cao độ trước nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 (nCoV) trong bối cảnh 3 trong số 4 ca tử vong đầu tiên có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam.

Phun thuốc tẩy trùng bên ngoài một nhà thờ thuộc phái Shincheonji, nơi “bệnh nhân 31” đã tới. Ảnh: Yonhap.

Kể từ khi xác nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại Hàn Quốc vào ngày 20/1, giới chức nước này đã tập trung thực hiện các biện pháp nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, số ca tử vong do dịch bệnh này đã lên tới 5 người và tổng cộng 556 người nhiễm bệnh, trong khi số ca xét nghiệm dương tính với nCoV đã tăng thêm 123 trường hợp chỉ trong 1 ngày.

Trước tình trạng dịch COVID-19 đang diễn biến nguy hiểm tại Hàn Quốc, ngày 22/2, Mỹ đã nâng mức cảnh báo đi lại đối với Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân “thận trọng tăng cường”, thay vì “đề phòng thông thường”.

Biện pháp trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc ghi nhận 556 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong. Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã ra cảnh báo sức khỏe cấp độ 2 với Hàn Quốc, theo đó kêu gọi “thận trọng tăng cường” khi tới nước này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Đừng bỏ lỡ