‘Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội có tiền sử dịch tễ phức tạp’

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nam bệnh nhân 23 tuổi dương tính lần một với nCoV đã đi nhiều nơi sau khi trở về từ Đà Nẵng ngày 15/7.

Sáng 29/7, tại hội nghị trực tuyến giao ban tháng 7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung xác nhận Hà Nội phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng về.

Thành phố đang gấp rút triển khai công tác khoanh vùng, điều tra, truy nguồn gốc những người có liên quan đến ca nghi nhiễm này.

Ông Chung cho biết bệnh nhân Nguyễn Thạch Huy, 23 tuổi, trú tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, bán pizza tại cửa hàng 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy. Huy cùng gia đình du lịch Đà Nẵng từ 12/7 đến 15/7. Ba ngày trước, bệnh nhân ho, sốt và vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám. Sáng nay 29/7, anh có kết quả dương tính lần một.

“Trường hợp nghi nghiễm này có tiền sử dịch tễ tương đối phức tạp”, ông Chung nói.

Phun khử khuẩn tại quán pizza số 106 Trần Thái Tông

Theo ông Chung, Hà Nội đang bước vào giai đoạn 3 phòng chống Covid-19. “Giai đoạn một là chúng ta ngăn chặn dịch từ Vũ Hán, Trung Quốc. Giai đoạn hai bắt đầu từ ca bệnh nhân số 17 ở Trúc Bạch. Và giờ là giai đoạn 3. Vì vậy, toàn dân càng phải hết sức cảnh giác và quyết tâm chống dịch”, ông Chung nói.

Sáng cùng ngày, công an Hà Nội đã phong tỏa quán pizza trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy), nơi làm việc và ngõ 230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, nơi ở của nam bệnh nhân, tiến hành phun khử trùng hai khu vực trên.

Ngõ 230 Mễ Trì Thượng được phong tỏa, nhân viên y tế kiểm soát người dân ra vào. Ảnh: Phạm Chiểu

Đến sáng 29/7, Hà Nội đã qua 107 ngày không phát hiện ca bệnh mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, đây là có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người từ Đà Nẵng về rất đông, khoảng 15.000 đến 20.000 người.

Để phòng dịch, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu những người về từ Đà Nẵng từ 8/7 đến nay và đã đến một số nơi liên quan đến các ca dương tính (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng; các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu; Trung tâm tiệc cưới For you palace) phải cách ly, khai báo y tế để lấy mẫu xét nghiệm

Những trường hợp đã đi Đà Nẵng song không đến các điểm trên thì chủ động khai báo chính quyền, giám sát sức khỏe cá nhân và giãn cách tại gia đình.

Bộ Y tế sáng nay ghi nhận 8 ca nhiễm nCoV, đều liên quan đến bệnh viện ở Đà Nẵng, nâng số ca nhiễm năm ngày qua lên 30. Riêng Đà Nẵng ghi nhận 26 ca.

Theo Ngôi sao

https://ngoisao.net/thoi-cuoc/ca-nghi-nhiem-covid-19-o-ha-noi-co-tien-su-dich-te-phuc-tap-4137985.html

 

Đừng bỏ lỡ