Ca nCoV mới ở Hong Kong từng đến Đà Nẵng

Một người đàn ông 45 tuổi nhiễm nCoV đã đến Việt Nam du lịch trong thời gian ủ bệnh, theo xác nhận của cơ quan y tế Hong Kong. 

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Sở Y tế Hong Kong xác nhận tối 17/2 về 3 trường hợp nhiễm nCoV mới. Trong đó, người đàn ông từng đến Việt Nam (ca thứ 59) được xác định dương tính với nCoV vào ngày 16/2 và sống tại Tsz Wan Shan. Ông bị sốt, đau họng từ ngày 12/2 và đi khám hôm sau.

Hiện tại, bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện Queen Elizabeth. Theo CHP, ông đã đến Đà Nẵng, Việt Nam trong thời gian ủ bệnh (từ 30/1 đến 1/2). Người này sống cùng vợ và ba con gái, tuy nhiên người nhà không có triệu chứng bệnh.

Bệnh viện Queen Elizabeth hiện là một trong những nơi điều trị các ca dương tính nCoV. Ảnh: Dickson Lee/SCMP.

Ca nhiễm khác (ca thứ 58) là một người đàn ông 69 tuổi sống ở Tseung Kwan O. Người này bị ho vào ngày 8/2. Đến 16/2, bệnh nhân được xác nhận dương tính với nCoV và đang điều trị y tế. Người này không có tiền sử đi du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Ca nhiễm thứ 60 là một phụ nữ 46 tuổi, vợ của bệnh nhân nhiễm nCoV (thứ 57) được phát hiện trước đó ở Hong Kong. Bệnh nhân không có tiền sử đi lại trong thời gian ủ bệnh nhưng lại tham gia một hoạt động tại nhà thờ ở Shau Kei Wan cùng chồng vào ngày 9/2. Các ca nhiễm 57, 59 và 60 có liên quan với nhau, khi ca 57 và 59 là đồng nghiệp.

Hiện tại, số ca nhiễm nCoV ở Hong Kong đã lên đến 61. CHP đang mở các cuộc điều tra dịch tễ học và theo dõi chặt chẽ những người có mối liên quan, tiếp xúc với các bệnh nhân. CHP cũng khuyến khích người dân duy trì vệ sinh cá nhân, môi trường sống xung quanh một cách nghiêm ngặt. Theo người phát ngôn của cơ quan này, đây là chìa khóa bảo vệ mỗi cá nhân, ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng.

“Mỗi cá nhân nên đeo khẩu trang phẫu thuật khi có triệu chứng về bệnh hô hấp, khi đi các phương tiện công cộng hoặc ở nơi đông người. Nên vệ sinh tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt. Mọi người nên hạn chế ra ngoài, giảm các hoạt động xã hội và duy trì khoảng cách với người khác, càng xa càng tốt. Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, nên đóng nắp bồn cầu rồi hãy xả nước để tránh lây lan vi trùng”, phía CHP cho biết thêm.

theo VnExpress

https://vnexpress.net/du-lich/ca-ncov-moi-o-hong-kong-tung-den-da-nang-4056969.html?fbclid=IwAR0J_MHVu23TxKnxyO4tFvT37Prgq__yULu8wzysI_uhm1jU5dlFVKwyir8

 

Đừng bỏ lỡ