Ca mắc COVID-19 tăng đột biến sau sự kiện tôn giáo, Malaysia phong tỏa toàn quốc

Malaysia tăng thêm 190 ca mắc COVID-19, hầu hết liên quan đến buổi lễ nhà thờ có 16.000 người tham gia.

Ngày 16/3, Malaysia ghi nhận thêm 125 ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này tới nay lên 553 người. Theo đó, Malaysia đã trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á .

Trong 125 ca mới có 95 trường hợp có liên quan đến một buổi lễ tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling gần thủ đô Kuala Lumpur. Theo cơ quan chức năng, sự kiện có 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài tham dự diễn ra từ ngày 27/2 đến ngày 1/3.

Bộ Y tế cho biết thêm rằng tất cả những người tham gia sự kiện và những người tiếp xúc gần với họ bị cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Sau sự kiện tôn giáo trên, một số người Singapore trở về cũng bị phát hiện mắc bệnh, khiến nước này phải ngừng hoạt động tại các nhà thờ Hồi giáo trong hai tuần. Tại Brunei, 40 người được xác nhận nhiễm virus corona sau khi tham dự sự kiện.

Trước tính trạng này, thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin mới đây đã tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực trong vòng 2 tuần trong nỗ lực ngăn đà lây lan của virus corona. Lệnh phong tỏa chính thức có hiệu lực từ ngày 18/3.

Theo đó, mọi cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ các cửa hàng bán thực phẩm và nhu yếu phẩm khác. Người Malaysia không được xuất cảnh. Những hoạt động tập trung đông người đều bị cấm, theo South China Morning Post.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ca-mac-covid-19-tang-dot-bien-sau-su-kien-ton-giao-malaysia-phong-toa-toan-quoc-tintuc671345

Đừng bỏ lỡ