Bức xúc với yêu cầu trích quỹ lớp để lì xì Tết giáo viên, một phụ huynh gay gắt: ‘Lần này, mình quyết làm đến cùng!’

Phụ huynh này cho rằng nhu cầu cho học sinh đang không được chú trọng, quỹ chỉ lo cho giáo viên.

“Lại yêu cầu trích quỹ lớp, bao lì xì tết cho giáo viên chủ nhiệm 1 triệu, giáo viên bộ môn và các giám thị 500 ngàn đồng, bảo vệ, nhân viên vệ sinh 300. Nhu cầu cho học sinh không chú trọng, chỉ lo cho giáo viên”, một phụ huynh ở TP.HCM mới đây bức xúc chia sẻ trên một hội nhóm. Bài đăng lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Đính kèm những dòng chia sẻ là hình ảnh diễn giải thu cho quỹ lớp cụ thể. Trong đó, tổng quỹ lớp thu đến tháng 10/2023 là 22,2 triệu đồng. Ngoài các khoản chi ngày 20/11, ăn uống, sinh hoạt trong lớp, quỹ còn chưa tới 2 triệu đồng. Ban phụ huynh lớp này đề xuất dịp Tết sẽ tặng cho các thầy cô từ 300 – 1 triệu đồng và lấy ý kiến bình chọn. Phụ huynh nói trên không đồng ý, đồng thời cho biết, hơn 50% quỹ toàn là phục vụ cho giáo viên. “Lần này, mình quyết làm đến cùng!”, người này khẳng định.

Hình ảnh được phụ huynh chia sẻ

Vấn đề thu chi trong tiền quỹ luôn là câu chuyện nhạy cảm muôn thuở. Có không ít những trường hợp thu chi bất hợp lý khiến nội bộ phụ huynh lục đục, xảy ra tranh cãi gay gắt.

Trở lại với trường hợp của phụ huynh nêu trên, cộng đồng mạng đưa ra hai luồng ý kiến. Một luồng ý kiến cho rằng, tặng quà cho giáo viên để tỏ lòng biết ơn. Nhưng từ bao giờ lòng biết ơn lại được quy đổi bằng quà cáp, tiền bạc vậy? Biết ơn thầy cô có nhiều cách để thể hiện. Phong bì chỉ là một sự lựa chọn, nó phụ thuộc vào cách hành xử riêng của mỗi người, chẳng hề có quy định chung nào.

Luồng ý kiến này khẳng định: Không tặng quà, tặng tiền, dừng ngay việc biếu xén cho bất cứ ai đang làm việc liên quan đến con mình. Điều này sẽ tiếp nối thói quen xấu: Có quà mới làm tốt. Ngừng suy nghĩ “thầy cô dạy con mình cực khổ, nên cần phải cảm ơn bằng quà”, bởi đó là việc họ lựa chọn cho cuộc đời mình. Đôi khi việc tặng quà còn xúc phạm thầy cô mẫu mực.

Một số phụ huynh cho rằng các trường cần quy định gỡ bỏ việc ban đại diện cha mẹ học sinh phải có trách nhiệm thay mặt lớp chúc giáo viên. Nếu cha mẹ nào biết ơn thầy cô đã dạy dỗ các con thì hãy tự bày tỏ theo cách của mình. Món quà hay chiếc phong bì là tấm lòng, không phải nghĩa vụ mà các phụ huynh phải nhờ vả ban đại diện.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên luồng ý kiến còn lại cho rằng, dịp lễ Tết tặng thầy cô chút quà cũng là mong muốn tri ân giáo viên đã vất vả dạy dỗ con mình trong năm học. Giáo viên cũng không vì vài trăm ngàn đồng mà giàu lên, quan trọng hơn, điều đó cho thấy sự quan tâm của phụ huynh với người dìu dắt con trẻ.

Việc tranh cãi trong nhóm phụ huynh, đồng tình hay không đồng tình cũng nên dừng lại ở phạm vi nhóm chứ đừng đụng chạm một chút là đưa lên mạng xã hội. Thầy cô ở thế bị động, bị đưa tên lên bêu rếu, rõ ràng là thiếu sự tôn trọng. Trên thực tế, được phụ huynh quan tâm tặng quà, nhiều giáo viên cũng không sung sướng gì. Những lùm xùm tranh cãi như thế này càng khiến nhiều giáo viên chạnh lòng.

Hiện tại, câu chuyện này vẫn đang gây tranh cãi và được phụ huynh bàn tán, bình luận rôm rả.

Theo Hiểu Đan (Phụ Nữ Mới)

https://phunumoi.net.vn/buc-xuc-voi-yeu-cau-trich-quy-lop-de-li-xi-tet-giao-vien-mot-phu-huynh-gay-gat-lan-nay-minh-quyet-lam-den-cung-d298389.html

XEM THÊM