Bò tót bị bỏ đói trơ xương ở Ninh Thuận: Sao không tặng luôn cho dân nuôi?

Dự án hết tiền, sao không gọi tài trợ, giao khoán hoặc thậm chí tặng luôn những chú bò tót lai F1 cho nông dân, chắc chắn họ sẽ không để chúng đói trơ xương như thế.

Hôm nay đọc thông tin đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương trên báo, tôi thật sự buồn và phẫn nộ với dự án “đầu voi đuôi chuột” này.

10 chú bò tót F1 được nói đến là hậu duệ của chú bò tót nổi tiếng, do “si tình” những cô bò nhà ở thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái nên mới bỏ rừng để chạy theo tiếng gọi của tình yêu. Chúng được Vườn quốc gia Phước Bình phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ Lâm Đồng mua lại từ người dân và đưa vào đề tài nghiên cứu. Năm 2015, 10 chú bò tót F1 này được đưa vào đề tài cấp nhà nước về khai thác và phát triển nguồn gene bò quý hiếm, kinh phí gần 5 tỷ đồng.

Từ tháng 6/2019, đề tài kết thúc, kinh phí nuôi dưỡng không còn, những con bò tội nghiệp bị bỏ rơi. Giữa vùng đất bao la trù phú như Ninh Thuận mà đàn bò bị nuôi nhốt trong trang trại với khung sắt mái tôn, đói ăn một cách thê thảm. Suốt nhiều tháng trời, chúng chỉ được gặm rơm khô, uống nước suối.

Những con bò tót lai bị bỏ rơi, thiếu thức ăn nên cơ thể suy kiệt, gầy trơ xương.

Thay cho hình ảnh những chú bò tót F1 hùng dũng to gấp đôi bò nhà trước đó là những sinh vật thảm hại chỉ còn da bọc xương, bé hơn cả bò thường. Nhìn cảnh chúng bị tra tấn bởi cái đói, đang đón nhận cái chết từ từ…, thật không khỏi xót xa, phẫn nộ.

Nếu dự án vì một lý do nào đó không thể tiếp tục, lẽ ra các cán bộ có trách nhiệm phải ngồi lại họp bàn để đưa ra những hướng đi mới, chẳng hạn như kêu gọi các nhà tài trợ chung tay bảo tồn nguồn gene bò quý hiếm cho quốc gia, hoặc giao lại cho các tập đoàn chuyên về chăn nuôi.

Cũng có thể thay đổi mô hình, lên kế hoạch giao khoán cho nông dân chăm sóc, đến khi bò sinh sản thì chia lợi nhuận. Thậm chí, sao không tính đến phương án cuối cùng là tặng những chú bò F1 quý hiếm đó cho những nông dân nghèo đang rất muốn có một chú bò để nuôi mà chẳng đủ tiền mua?

Dù theo cách nào đi nữa, khi những chú bò F1 này được giải thoát khỏi cảnh “cha chung không ai khóc”, trở thành tài sản, thành người bạn của nông dân thì tôi tin chắc rằng chúng sẽ được chăm sóc chu đáo, được phát triển thể chất, từ đó mới có cơ hội lai tạo, sinh đẻ và duy trì nòi giống. Chứ như thực trạng hiện nay, trải qua cả năm trời thoi thóp đến độ đứng còn không vững, không sớm thì muộn chúng cũng phải về chầu trời trong cái đói thắt ruột gan, nói gì đến chuyện bảo tồn nguồn gene quý hiếm nữa.

Mong lắm những cán bộ có trách nhiệm trong dự án này thương lấy những chú bò tót F1 tội nghiệp kia mà sớm có hướng giải quyết, để đàn bò quý không phải sớm về với cát bụi như chính cái dự án 5 tỷ đồng.

Nguồn VTC : https://vtc.vn/bo-tot-bi-bo-doi-tro-xuong-o-ninh-thuan-sao-khong-tang-luon-cho-dan-nuoi-ar572294.html

Đừng bỏ lỡ