Bộ Ngoại giao xác minh vụ 3 người Việt trong container đông lạnh ở Ireland

Bộ Ngoại giao xác nhận đã biết có 3 người được cho là người Việt Nam ở Ireland và đang xác minh, chuẩn bị sẵn các phương án bảo hộ công dân cần thiết.

Tại họp báo thường kỳ chiều 11/1, báo chí đề cập tới việc ngày 10/1, cảnh sát Ireland đã mở cuộc điều tra về nạn buôn người sau khi 14 người nhập cư lậu, trong đó có 3 người Việt Nam, được tìm thấy bên trong một container đông lạnh ở cảng Rosslare.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland kiêm nhiệm Ireland, để liên hệ cơ quan chức năng sở tại, phối hợp tìm hiểu thông tin và theo sát tiến trình điều tra vụ việc này.

“Theo thông tin mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh vừa cung cấp, cơ quan chức năng sở tại thông báo có 3 công dân Việt Nam trong vụ việc này, chính xác hơn là 3 người được cho là công dân Việt Nam”, bà Hằng nói.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, xác minh nhân thân, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Cảng Rosslare ở Ireland. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng thông tấn AFP, nhóm người bị phát hiện trên chiếc xe đông lạnh dừng ở lối ra vào phà khởi hành từ Zeebrugge (Bỉ) hôm 8/1, gồm 9 nam giới, 3 phụ nữ và 2 trẻ em.

Giới chức Ireland đã được báo trước về xe container khả nghi này dựa vào lời trình báo của một người di cư. Do vậy, cảnh sát đã chờ sẵn trước khi xe container đến cảng.

Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Giao thông Ireland Eamon Ryan cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm khi những người di cư được an toàn, dù đã trải qua hơn 24 giờ trong container đông lạnh.

Thủ tướng Leo Varadkar của Ireland khẳng định Dublin sẽ xem xét xử lý mọi đơn xin tị nạn tiềm năng nhanh nhất có thể, đồng thời nhấn mạnh “phản ứng đầu tiên của quốc gia luôn là phản ứng nhân đạo”.

PN (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/bo-ngoai-giao-xac-minh-vu-3-nguoi-viet-trong-container-dong-lanh-o-ireland-d204077.html

 

XEM THÊM