Bộ Công an đề xuất mẫu căn cước mới, nhiều thay đổi

Dự thảo thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, Bộ Công an đề xuất 6 thay đổi về các trường thông tin trên bề mặt trước và sau của thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, để lấy ý kiến từ người dân và các cơ quan, tổ chức. Nếu thông tư được thông qua, thẻ căn cước mới sẽ được triển khai cấp từ 1-7, đúng với thời điểm Luật căn cước công dân (sửa đổi) có hiệu lực.

Mặt trước của thẻ căn cước cấp cho công dân từ 6 tuổi trở lên. Ảnh: Bộ Công an

Theo dự thảo của Bộ Công an, mẫu thẻ mới sẽ có tên là căn cước, thay vì căn cước công dân như hiện nay. Điều này nhằm phù hợp với quy định tại luật Căn cước.

Về kích thước, hình dáng, thẻ căn cước cơ bản giống như thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, 6 thay đổi về các trường thông tin trên bề mặt trước và sau của thẻ căn cước công dân gắn chip.

Theo đó, dòng chữ “căn cước công dân” đổi thành “căn cước”. Mục “quê quán” đổi thành “nơi đăng ký khai sinh”, “nơi thường trú” đổi thành “nơi cư trú”. Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ “Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội” thành “Bộ Công an”.

Đặc biệt, theo đề xuất của Bộ Công an, trên mặt thẻ căn cước sẽ không còn các thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải. Cùng với đó, 2 mục thông tin về “nơi đăng ký khai sinh” và “nơi cư trú” sẽ được chuyển sang mặt sau của thẻ căn cước, thay vì mặt trước của thẻ như hiện hành.

Tương tự, mã QR code cũng được chuyển sang mặt sau của thẻ, thay vì mặt trước như hiện nay. Thông tin trong mã QR code bao gồm: họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân của chủ hộ, cha, mẹ, vợ, chồng, con; số chứng minh nhân dân 9 số (nếu có); số định danh cá nhân đã hủy (nếu có).

Mặt trước của thẻ căn cước cấp cho công dân từ 0-6 tuổi. Ảnh: Bộ Công an

Các thông tin khác như chip điện tử ở mặt sau và màu sắc, kích thước, chất liệu khác của thẻ sẽ giữ nguyên. Mặt trước in bản đồ hành chính Việt Nam, trống đồng, các hoa văn họa tiết truyền thống trang trí…

Hiện, Bộ Công an chỉ cấp một thẻ căn cước công dân duy nhất cho người từ 14 tuổi. Tuy nhiên, dự thảo đề xuất cấp hai loại là thẻ cho công dân 0-6 tuổi và thẻ cho người 6 tuổi trở lên. Hai thẻ căn cước có nội dung, hình thức, thông tin, màu sắc như nhau. Tuy nhiên, thẻ cho người 0-6 tuổi sẽ không in ảnh công dân.

Về băn khoăn việc ban hành mẫu thẻ căn cước mới, hàng chục triệu thẻ căn cước công dân đã cấp thời gian qua có còn hiệu lực, người dân có phải đi làm lại thẻ?

Tại dự thảo thông tư, Bộ Công an nêu rõ, thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước thì được cấp thẻ mới theo quy định.

Theo Nguyễn Hưởng (Nld.com.vn)

https://nld.com.vn/bo-cong-an-de-xuat-mau-can-cuoc-moi-nhieu-thay-doi-196240223191020893.htm

XEM THÊM