Bình Thuận điều tra hành trình nữ doanh nhân ‘siêu lây nhiễm’ nghi khai gian dối

Tỉnh Bình Thuận đang điều tra hành trình của nữ doanh nhân ca bệnh Covid-19 thứ 34, do người này có biểu hiện không trung thực trong khai báo.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có đề nghị người dân cung cấp thông tin hình ảnh về hành trình của nữ doanh nhân ca bệnh Covid-19 thứ 34 vì người này có biểu hiện không trung thực trong khai báo. Trong đó, có việc bệnh nhân thứ 34 có dự đám cưới tại Ocean Dunes Phan Thiết hay không

Theo tỉnh này, những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin nữ doanh nhân ca bệnh Covid-19 thứ 34 có dự một đám cưới ở khách sạn Ocean Dunes Phan Thiết vào ngày 5/3. Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, các ngành chức năng của tỉnh đã vào cuộc xác minh.

Tuy nhiên, qua làm việc với bệnh nhân 34 và chủ lễ cưới trên thì họ đều xác định không tham dự tiệc cưới. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang rà soát vì bệnh nhân 34 khai báo nhỏ giọt, nhiều lần và chưa đầy đủ về quá trình di chuyển, tiếp xúc dẫn đến gây khó khăn cho công tác điều tra dịch tễ.

Tỉnh Bình Thuận cho rằng, việc người dân cung cấp thông tin chính xác liên quan đến bệnh nhân 34 sẽ giúp công tác phòng chống dịch Covid–19 của tỉnh hiệu quả hơn. Nếu bệnh nhân 34 có tham dự tiệc cưới trên thì những người tham dự tiệc cưới là trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 34. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn còn rất nhiều nguồn lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng.

Hải Phòng cách ly cả khu phố vì có gia đình dự tiệc ở nhà bệnh nhân thứ 34

Sáng 15-3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra (Covid-19) làm trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Bình Thuận về công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế Bình Thuận cho biết số mẫu xét nghiệm đã lấy tính đến thời điểm 14 giờ ngày 14-3 là 229, trong đó 9 trường hợp dương tính và 138 trường hợp âm tính.

“Chúng tôi mong muốn bà con tham gia vào việc khai báo này với hy vọng để ngành y tế nghiên cứu phân nhóm những trường hợp nguy cơ và hướng dẫn người dân biện pháp điều trị, phòng ngừa tốt nhất” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Trong 82 trường hợp được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur, kết quả mới nhất là 81 trường hợp âm tính. Riêng 1 mẫu còn lại của bệnh nhân 34 đang chờ kết quả.

Số người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 34 đến nay đã ghi nhận được 203 trường hợp. Trong số này, 78 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 812 của tỉnh (không có trường hợp nào có triệu chứng biểu hiện của bệnh), số còn lại có kết quả âm tính được cách ly tại nhà. Số trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 761.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến tình hình ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Bình Thuận. Thứ trưởng nêu rõ địa phương đã nhanh chóng xử lý dịch bệnh kịp thời, tiến hành rà soát và cách ly nhanh chóng các trường hợp F1, F2. Qua đó khoanh vùng, dập dịch một cách hiệu quả.

Việc ca bệnh 34 khai báo còn nhỏ giọt khiến việc kiểm soát bệnh khó khăn, khả năng lây bệnh cao. Bước đầu, bệnh nhân thứ 34 này chỉ khai có tiếp xúc 17 người và chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc. Tuy nhiên, 2 ca bệnh thứ 45 và 48 tại TP HCM đều khai báo có tiếp xúc với ca bệnh 34 này tại một quán ăn ở Phan Thiết, chứng tỏ người này chưa khai báo đầy đủ.

Hành trình của nữ doanh nhân ‘siêu lây nhiễm Covid-19’

Tính đến hôm nay, bệnh nhân Covid-19 đã lây nhiễm cho 10 người, trong số đó có 2 người hiện đang sống tại TP.HCM.

Theo khai báo, bệnh nhân thứ 34 là nữ doanh nhân kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết.

Ngày 22/2, bà cùng 18 người (3 người Bình Thuận) từ sân bay Tân Sơn Nhất quá cảnh ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) khoảng 3 giờ trước khi bay sang New York (Mỹ)

Ngày 25/2, nữ doanh nhân bay từ New York sang Washington D.C (Mỹ) tham quan, du lịch.

Đến 29/2, người này bay từ Washington D.C sang Qatar trên chuyến bay Qatar Aiways QR708 lúc 15h45. Sau 3 giờ quá cảnh, bà bay về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR974.

Đến Tân Sơn Nhất vào lúc 6h ngày 2/3, sau đó nữ doanh nhân được xe riêng chở về nhà tại TP Phan Thiết.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/binh-thuan-dieu-tra-hanh-trinh-nu-doanh-nhan-sieu-lay-nhiem-nghi-khai-gian-doi-tintuc671155

 

 

Đừng bỏ lỡ