Biệt thự của đại gia bán ế 2 năm, bất ngờ tăng giá gần gấp đôi

Biệt thự của đại gia hóa chất sau 2 năm rao bán không thành bất ngờ được ngân hàng tăng giá lên gần gấp đôi, từ 35 tỷ đồng lên trên 63 tỷ đồng. Đây là trường hợp hiếm thấy vì thông thường, các tài sản do ngân hàng phát mại sau khi đấu giá nhiều lần đều giảm giá mạnh.

Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Ba Đình vừa thông báo phát mại tài sản đảm bảo của CTCP Sản xuất và Thương mại hóa chất An Phú (Công ty An Phú). Đó là ngôi biệt thự diện tích 300m2 tại địa chỉ BT2-7 Khu Đô thị mới Nghĩa Đô, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ngân hàng cho biết bất động sản trên có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, an ninh tốt, thích hợp để ở, cho thuê. Pháp lý của tài sản đã đầy đủ, căn biệt thự trên được UBND quận Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Quế và bà Cao Thị Phượng vào ngày 10/11/2021.

Ngôi biệt thự được Vietcombank mô tả là xây 3 tầng, diện tích xây dựng 108m2, diện tích sàn hơn 315m2, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thích hợp để ở và cho thuê.

Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty An Phú theo hợp đồng thế chấp được lập tháng 12/2011.

Công ty An Phú do ông Nguyễn Văn Quế (chủ tài sản) làm giám đốc. Công ty này được thành lập từ năm 2001 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, nhập khẩu và phân phối hóa chất.

Phiên đấu giá dự kiến diễn ra ngày 11/1/2024. Mức giá khởi điểm cho căn biệt thự được Vietcombank phát ra là 63,66 tỷ đồng, chưa bao gồm thuế VAT và các loại thuế, phí, nghĩa vụ tài chính khác.

Thông báo tìm người đấu giá được Vietcombank phát đi sau khi Chi Cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm thất bại trong việc tìm người mua lại tài sản này.

Trước đó, vào ngày 1/12/2023, cơ quan này thông báo bán đấu giá căn biệt thự với giá khởi điểm 69,96 tỷ đồng (cao hơn 6,3 tỷ đồng so với giá khởi điểm vừa được Vietcombank công bố).

Điều đáng nói, cách đây hơn 2 năm (tháng 10/2021), Vietcombank từng thông báo bán đấu giá chính tài sản này với mức giá khởi điểm chỉ 35,55 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì ngân hàng vẫn không thể thanh lý được căn biệt thự dù giá khởi điểm khi đó chỉ tương đương gần một nửa so với mức giá hiện tại.

Giá khởi điểm của bất động sản này hiện đã lên tới 63,66 tỷ đồng, tức tăng 80% so với cách đây 2 năm. Giá khởi điểm chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và các loại thuế, phí và nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Đây là trường hợp hiếm thấy vì thông thường, các tài sản do ngân hàng phát mại sau khi đấu giá nhiều lần đều giảm giá. Thậm chí, nhiều bất động sản được các ngân hàng giảm giá đến 50-70%, chấp nhận không thu hồi đủ vốn vẫn không thanh lý được.

Tuy nhiên, cần lưu ý về tình trạng pháp lý của bất động sản tại mỗi thời điểm.

Cách đây hơn hai năm (15/10/2021), Vietcombank từng thông báo bán đấu giá căn biệt thự tại địa chỉ nói trên với mức giá khởi điểm chỉ 35,5 tỷ đồng. Nhưng tại thời điểm rao bán, chủ sở hữu và thông tin về pháp lý của căn biệt thự không được công bố.

Do đó, nhiều khả năng điểm khác biệt lớn về giá rao bán ở hai lần nằm ở tính pháp lý của bất động sản.

Theo biên bản định giá ngày 26/1/2021, giá trị tài sản này là 35,5 tỷ đồng.

Mai Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/biet-thu-cua-dai-gia-ban-e-2-nam-bat-ngo-tang-gia-gan-gap-doi-20180504224293315.htm

XEM THÊM