Bị phản ánh ‘lạm thu’, Hiệu trưởng một trường THPT ở Quảng Ninh báo công an

Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã có đơn gửi công an sau khi trường bị phản ánh có dấu hiệu lạm thu đầu năm học.

Theo nguồn tin của PV Báo Nông nghiệp Việt Nam, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh đang làm rõ thông tin phản ánh trên mạng xã hội, liên quan đến việc thu chi đầu năm tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, thị xã Đông Triều.

Xã hội hóa hơn 1 triệu đồng 1 học sinh

Trước đó, vào ngày 19/9/2020, trên trang mạng Người Quảng Ninh, có đăng bài kèm theo hình ảnh được cho là danh sách các khoản tạm thu tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, năm học 2020 – 2021.

Bảng danh sách các khoản tạm thu được cho của Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Bảng danh sách các khoản tạm thu này ghi chi tiết 12 khoản với số tiền tổng cộng khoảng 5 triệu đồng.

Trong bảng danh sách các khoản tạm thu gồm có: khoản tiền học phí, nước uống, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, gửi xe đạp, sổ liên lạc điện tử, thi trực tuyến vitest, chụp ảnh thẻ, ghế nhựa…

Nổi lên trong số 12 khoản thu có khoản tiền xã hội hóa (1,12 triệu đồng/năm), quỹ hội phụ huynh trường (200.000 đồng/năm) khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Cũng theo thông tin trên trang mạng xã hội, ngoài 12 khoản tạm thu trên còn 500.000 đồng quỹ lớp, 500.000 đồng tiền điều hòa và gần 1,4 triệu đồng tiền quần áo đồng phục.

Ngay sau khi bảng danh sách các khoản tạm thu này được chia sẻ, nhiều người cho rằng, nhà trường tạm thu như vậy là quá nhiều.

Trường THPT Hoàng Quốc Việt, thị xã Đông Triều. Ảnh: Giáo dục Việt Nam

Trao đổi với báo giới về sự việc trên, bà Vũ Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt khẳng định, danh sách các khoản tạm thu được chia sẻ trên mạng xã hội không phải nhà trường ban hành.

Bà Huyền cho biết: “Ngày 13/9/2020, nhà trường có tổ chức họp Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp (từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút) và họp cha mẹ học sinh toàn trường (từ 14 giờ đến 14 giờ 30 phút). Nội dung cuộc họp là phổ biến với cha mẹ học sinh về phương hướng, nhiệm vụ của nhà trường trong năm học 2020-2021. Trong cuộc họp, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm, tôi đã chỉ đạo và nêu rõ:

Vì thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2020-2021 nên nhà trường chưa có thông báo với cha mẹ học sinh về các khoản thu.

Nhà trường đợi có thông báo chính thức bằng văn bản của Sở Giáo dục, sau đó sẽ thống nhất nội dung thu với Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt kế hoạch thu.

Tiếp đó, nhà trường sẽ thông báo với cha mẹ học sinh các khoản thu chính thức bằng văn bản; công khai các khoản thu theo quy định. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm mới tiến hành thu tiền của cha mẹ học sinh”.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt, trong cuộc họp ngày 13/9, nhà trường có ghi nhận ý kiến của phụ huynh lớp 10A1, đề nghị nhà trường thông báo dự kiến các khoản thu để cha mẹ học sinh còn chuẩn bị tiền nộp cho các con.

Với ý kiến đó, trong cuộc họp, nhà trường đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông báo tới cha mẹ học sinh dự kiến nội dung các khoản thu mà phụ huynh phải đóng như: tiền học phí, bảo hiểm y tế, nước uống, xe đạp, xã hội hóa.

Khoản xã hội hóa được triển khai theo đề án xã hội hóa được Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh phê duyệt tại công văn 1671 ngày 6/7/2018.

“Quan điểm của nhà trường, trường không có thông báo thu chính thức khi chưa có văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh. Hiệu trưởng nhà trường đã quán triệt giáo viên chủ nhiệm tuyệt đối không được thu tiền của cha mẹ học sinh khi chưa có thông báo thu chính thức của trường”, bà Huyền nhấn mạnh.

Cũng theo bà Huyền, sau khi kết thúc cuộc họp phụ huynh vào ngày 13/9, ở một số lớp, vì có một số phụ huynh đã đề nghị được nộp tiền trước vì sợ sau khi có thông báo thu của nhà trường thì không có thời gian đi đóng tiền, nên giáo viên chủ nhiệm đã tạm thu của phụ huynh.

Có phụ huynh tạm đóng 1 triệu đồng, có người đóng 2 triệu, 3 triệu đồng… Giáo viên chủ nhiệm sẽ thực hiện quyết toán trực tiếp với phụ huynh sau khi có thông báo thu chính thức từ nhà trường.

Sau khi có phản ánh trên phương tiện truyền thông, Trường THPT Hoàng Quốc Việt đã có văn bản đề nghị công an vào cuộc điều tra, làm rõ việc một số trang mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật về trường.

Động thái này của Trường thể hiện bảng danh sách 12 khoản tạm thu trên là do ai đó tự nghĩ ra và đưa lên mạng xã hội nhằm xúc phạm đến danh dự, uy tín của Trường THPT Hoàng Quốc Việt?

Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt và phụ huynh, ai gian dối?

Trao đổi với PV, anh C., quản trị trang Người Quảng Ninh, xác nhận chiều nay (22/10) phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Ninh đã gọi điện, đề nghị anh cung cấp các tư liệu liên quan, do công an có nhận được đơn của Trường THPT Hoàng Quốc Việt.

Anh C., đã cung cấp các tư liệu cho công an, đồng thời đề nghị công an làm rõ vụ việc. “Nếu sai tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn nếu tôi không sai, mong chị Huyền (Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt – PV) tự biết xấu hổ xin ra khỏi ngành…”, anh C. thẳng thắn bày tỏ.

Trao đổi thêm về sự việc, anh C. cho hay: “Ngày 16/9, tôi có nhận được phản ánh của một phụ huynh có con đang học lớp 10 tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, thị xã Đông Triều. Phụ huynh này gửi cho tôi bảng danh sách tạm thu của trường, cho biết ngoài các khoản trên còn 500 nghìn quỹ lớp, 500 nghìn điều hòa, hôm 03/9 đã đóng gần 1,4 triệu quần áo đồng phục và vở ghi. Sau khi xác minh, tôi có bảo phụ huynh rằng đây chỉ là danh sách tạm thu, vị phụ huynh nói đã họp phụ huynh và nộp tiền rồi, hôm 13/9”.

Sau đó anh C. đăng trên trang Người Quảng Ninh với nội dung như trên. Bài viết được nhiều người quan tâm, bình luận, chia sẻ do đầu năm tình trạng lạm thu rất nhức nhối tại nhiều cơ sở giáo dục.

“Khi tôi đăng bài, vị phụ huynh thông tin lại với tôi là trường tổ chức ngay cuộc họp phụ huynh, tình hình rất căng thẳng vì Hiệu trưởng nói sẽ báo công an, an ninh mạng điều tra. Phụ huynh này có nhờ tôi gỡ bài viết do lo sợ con bị trù dập nếu nhà trường tìm ra người đã phản ánh, tuy nhiên tôi không gỡ bài vì nội dung phản ánh khách quan, nhằm góp ý cho nhà trường xem xét khoản thu nào chưa hợp lý nên điều chỉnh”, anh C. giãi bày.

Hiện dư luận đang mong chờ sự vào cuộc công tâm của cơ quan chức năng, làm rõ xem trong vụ việc này phụ huynh và Hiệu trưởng ai là người gian dối?

Anh Thắng

Nguồn Báo Nông nghiệp : https://nongnghiep.vn/bi-phan-anh-lam-thu-hieu-truong-truong-thpt-hoang-quoc-viet-bao-cong-an-d275872.html

Đừng bỏ lỡ