Bị lừa qua mạng mất 2,7 tỉ đồng, nhờ người giúp đỡ ai ngờ mất tiếp 1 tỉ đồng

Sau khi mất 2,7 tỉ đồng do bị lừa đảo qua mạng, một công dân ở Thanh Hóa đã nhờ một người phụ nữ giúp đỡ truy tìm kẻ gây án, ai ngờ nạn nhân tiếp tục mất thêm 1 tỉ đồng cho người phụ nữ này.

Ngày 25-12, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Hạnh (SN 1984; ngụ xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trần Thị Hạnh. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp

Trước đó, ngày 15-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn tố giác tội phạm của một người dân ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa tố cáo Trần Thị Hạnh đã giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng của nạn nhân.

Giả danh công an để lừa đảo

Qua xác minh và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa xác định, năm 2020, trong khi tham gia chương trình thiện nguyện tại thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Trần Thị Hạnh đã quen biết chồng của nạn nhân.

Do trong đoàn có nhiều cán bộ công an tham gia nên chồng nạn nhân nghĩ rằng Hạnh cũng đang công tác trong ngành công an nên khoảng đầu tháng 3-2023, chồng của nạn nhân đã gọi điện cho Hạnh kể về việc vợ mình vừa bị lừa đảo qua mạng xã hội, mất số tiền 2,7 tỉ đồng và nhờ Hạnh giúp đỡ truy tìm người gây án để đòi lại số tiền đã mất.

Hạnh đã nhận lời giúp đỡ và nói có thể điều tra lấy lại số tiền bị lừa trước đó cho nạn nhân. Sau đó, Hạnh hướng dẫn nạn nhân viết đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an và nói rằng sẽ “tác động” với các đơn vị chức năng để nhanh chóng bắt giữ đối tượng lừa đảo lấy lại số tiền 2,7 tỉ đồng.

Tin tưởng Hạnh, gia đình nạn nhân đã nhiều lần đưa tiền cho Hạnh để “lo việc”… với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.

Khoảng tháng 7-2023, sau khi đã gửi rất nhiều tiền cho Hạnh nhưng không giải quyết được việc như đã hứa, vợ chồng nạn nhân nghi ngờ Hạnh không phải công an nên liên tục gọi điện đòi Hạnh phải trả lại số tiền đó.

Đến tháng 11-2023, sau khi kiểm tra, gia đình này mới biết Hạnh không phải là cán bộ công an nên đã làm đơn gửi Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa để tố cáo.

Hiện, vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Theo Tuấn Minh (Nld.com.vn)

https://nld.com.vn/bi-lua-qua-mang-mat-27-ti-dong-nho-nguoi-giup-do-ai-ngo-mat-tiep-1-ti-dong-196231225163331665.htm

 

XEM THÊM