Bị công an lập biên bản vì dùng máy kích điện bắt giun đất

Công an xã phát hiện, ngăn chặn hai trường hợp dùng máy kích điện bắt giun đất, hủy hoại môi trường.

Ngày 30-1, Thượng úy Hoàng Công Tuấn Anh, Phó trưởng Công an xã Ya Hội, Công an huyện Đắk Pơ (Gia Lai), cho biết đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn trường hợp hai người đàn ông dùng máy kích điện bắt 20 kg giun đất và thu giữ hai bộ máy kích điện.

Hai người dùng máy kích điện bắt giun khai báo, đi bắt theo “đơn đặt hàng”, không rõ mua giun vào mục đích gì. Ảnh: CACC.

Hai người có hành vi hủy hoại môi trường đất, gồm Bùi Văn D (30 tuổi, ngụ xã Nam Yang, huyện Kông Chro) và Bùi Đình H (22 tuổi, ngụ huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa). Cơ quan công an đã lập biên bản sự việc và yêu cầu hai người cam kết không tái phạm.

Trước đó, ngày 26-1, Công an xã Ya Hội tiến hành tuần tra tại khu vực đất lâm nghiệp thuộc làng Ghép (xã Ya Hội) phát hiện anh D và H đang kích điện bắt giun.

Tại hiện trường, công an thu giữ hai máy kích điện (nhãn hiệu Trung Quốc, không rõ xuất xứ), hai bộ ắc qui, một thùng giun nặng 20 kg.

Trước đó, Công an xã Ia Hội cũng đã phát hiện, ngăn chặn một trường hợp khác dùng máy kích điện để bắt giun, thu giữ một một máy kích giun.

Máy kích giun bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: CACC.

“Việc sử dụng thiết bị máy kích điện để bắt giun ảnh hưởng rất lớn đối với hệ sinh thái trong môi trường đất và không đảm bảo an toàn, rất dễ gây tai nạn, ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Để tránh tình trạng này tái diễn, công an xã đã có nhiều thông báo, khuyến cáo cho người dân”, Thượng úy Tuấn Anh cho biết.

Tỉnh Kon Tum yêu cầu ngăn chặn săn bắt giun đất

Vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản giao các sở, ban ngành, UBND huyện, thành phố ngăn chặn tình trạng tận diệt giun đất, hủy hoại môi trường. Yêu cầu các đơn vị rà soát, nắm bắt tình hình, tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tác hại của việc sử dụng kích điện để bắt giun đất. Kiểm tra, xử lý các lò sấy giun đất gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, Công an xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy) phát hiện hai vợ chồng ông NVB (56 tuổi, ngụ xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) sử dụng kích điện để bắt 20 kg giun đất tại thôn Đăk Pơ Kong, xã Đăk Tờ Re và thu giữ gồm một bộ dụng cụ kích điện.

LÊ KIẾN

Nguồn PLO: https://plo.vn/bi-cong-an-lap-bien-ban-vi-dung-may-kich-dien-bat-giun-dat-post774328.html

XEM THÊM