Bí ẩn ‘bộ dụng cụ diệt ma cà rồng’ vừa được bán với giá gần 16.000 USD

Một “bộ dụng cụ diệt ma cà rồng” có từ cuối thế kỷ 19 đã được bán tại nhà đấu giá Hansons (Anh) với giá gần 16.000 USD, gấp 6 lần giá khởi điểm.

Theo ông Charles Hanson, chủ sở hữu của nhà đấu giá Hansons Auctioneers, bộ dụng cụ này từng thuộc về quý tộc người Anh Lord Hailey (1872-1969).

Không rõ liệu ông Hailey thực sự hy vọng bộ dụng cụ sẽ giúp ông xua đuổi ma cà rồng hay giống như người mua gần đây nhất, muốn sở hữu nó vì bị mê hoặc.

Bộ dụng cụ được đựng trong một hộp gỗ dày trang trí bên ngoài bằng các cây thánh giá đồng. Bên trong là một bộ súng lục, một chai đựng nước thánh, một cuốn Kinh thánh, một chiếc cọc gỗ, một cái vồ, những cây thánh giá, một bình bằng đồng thau và một số hạt Mân Côi. Hộp cũng chứa giấy tờ của Cảnh sát Metropolitan, một lực lượng phục vụ khu vực rộng lớn xung quanh London, đề chữ “kẻ thù ngoài hành tinh” vào năm 1915.

Ông Charles Hanson cho biết: “Các vật phẩm có ý nghĩa tôn giáo, chẳng hạn như các cây thánh giá và Kinh thánh, được cho là có thể đẩy lùi ma cà rồng, do đó chúng có mặt trong bộ đồ nghề này”.

Thần thoại về ma cà rồng đã có từ hàng nghìn năm trước. Các nhà khảo cổ từng khai quật được hài cốt người cổ đại ở Hy Lạp bị đè bằng đá nặng để giữ thi thể trong mộ của họ, có thể do niềm tin rằng “xác sống” hay ma cà rồng có thể sống lại và gây hại cho người sống.

Tục lệ này trải dài qua các nền văn hóa bao gồm cả ở châu Âu thế kỷ 16, nơi chôn cất con người có cọc đá ở chân và đá trong miệng để ngăn họ sống lại và đi “kiếm ăn”.

Niềm tin về ma cà rồng có thể xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về bệnh truyền nhiễm và các quá trình tự nhiên mà cơ thể trải qua khi bị phân hủy. Điều này đã góp phần gây ra “chứng cuồng ma cà rồng” vào những năm 1700.

Theo trang National Geographic, cuối thế kỷ XIX, New England từng hoảng loạn vì ma cà rồng khi hai mẹ con (một mẹ và một con gái) ở địa phương qua đời vì bệnh lao.

Khi con trai của người này cũng mắc bệnh lao và ngày càng ốm yếu, người dân bắt đầu tin rằng hai mẹ con người phụ nữ quá cố đang nguyền rủa và gây ra tình trạng sức khỏe của cậu bé. Cũng trong khoảng thời gian này, tác giả người Ireland, Bram Stoker đã xuất bản cuốn tiểu thuyết Dracula mang tính biểu tượng, lưu giữ thần thoại về ma cà rồng.

Theo Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)

Đừng bỏ lỡ