Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi nợ như “chúa chổm” vì khoản 27 tỷ đồng?

Do nhiều nguyên nhân nên BVĐK Quảng Ngãi chưa được BHXH tỉnh chấp thuận thanh quyết toán BHYT, với số tiền lên đến 27 tỷ đồng. Theo đó BVĐK Quảng Ngãi phải nợ lương, phụ cấp cán bộ nhân viên và tiền trả cho nhà thầu cung cấp thuốc, thiết bị.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Ngãi hiện là cơ sở y tế lớn nhất, đảm nhận việc khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh. Tuy nhiên nhiều năm qua do một số nguyên nhân nên việc thanh, quyết toán Bảo hiểm y tế (BHYT) giữa BVĐK tỉnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, bị vướng mắc.

Cụ thể từ năm 2018 đến nay, BVĐK Quảng Ngãi chưa được BHXH tỉnh chấp thuận thanh quyết toán, với số tiền lên đến 27 tỷ đồng, gồm: Chi vượt trần và vượt quỹ của năm 2018 khoảng 11 tỷ đồng; chi vượt dự toán của năm 2019 là 16 tỷ đồng.

BVĐK tỉnh Quảng Ngãi.

Trong số này phần chi phí của Khoa Ung bướu chưa được thanh quyết toán trong 2 năm (2018-2019) khoảng 7 tỷ đồng. Tình trạng trên kéo dài, dẫn đến hoạt động của BVĐK Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn.

Theo đó BVĐK tỉnh Quảng Ngãi phải nợ lương, phụ cấp và một số khoản hỗ trợ khác của cán bộ nhân viên; không có tiền để chi trả, thanh toán hợp đồng, nên bị một số nhà thầu ngưng cung cấp thuốc men, thiết bị và vật tư y tế khác. Để duy trì và đảm bảo hoạt động, BVĐK Quảng Ngãi phải mượn tạm một số khoản, nguồn khác để bù đắp và chi trả.

Khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh (ảnh Vũ Phong).

Sáng 14/7, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Huỳnh Giới, Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi, cho biết: Vướng mắc trong thanh quyết toán giữa BVĐK và cơ quan BHXH tỉnh do nhiều nguyên nhân, các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cũng nhiều lần tổ chức họp tháo gỡ, nhưng chưa được. Lý do việc giải quyết số tiền này (27 tỷ đồng) cho BVĐK tỉnh, còn liên quan đến thẩm quyền của một số Bộ, ngành T.Ư.

Ông Huỳnh Giới, Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi.

Riêng khoản chi phí của Khoa Ung bướu (7 tỷ đồng, kéo dài trong 2 năm 2018-2019), vị Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi giải thích: Giữa BVĐK tỉnh và BHXH chưa có sự thống nhất với nhau về giá thanh toán; quy trình triển khai thực hiện thanh quyết toán chưa đúng theo quy định pháp luật, nên chưa thể thanh toán được.

Ông Đặng Ngọc Dũng, PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi (người đứng) chủ trì cuộc họp để giải quyết một số nội của BVĐK tỉnh vào ngày 8/7 vừa qua.

Ông Huỳnh Giới, Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi bày tỏ: Hiện 90% kinh phí để đơn vị hoạt động phụ thuộc vào nguồn thu của BHYT. Vì vậy BVĐK Quảng Ngãi rất mong BHXH tỉnh và các cấp, bộ ngành T.Ư sớm phối hợp giải quyết vướng mắc này, để BVĐK tỉnh tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động.

Vào sáng cùng ngày, sau khi đến đăng ký, cán bộ văn phòng BHXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sẽ báo cáo và sắp xếp để PV có thể làm việc với lãnh đạo cơ quan trong thời gian sớm nhất.

Theo Nhiệt Băng ( Dân Việt)

Nguồn : https://danviet.vn/benh-vien-da-khoa-quang-ngai-no-nhu-chua-chom-vi-khoan-27-ty-dong-20200714113543967.htm

Đừng bỏ lỡ