Bệnh nhi 10 tuổi ở Khánh Hòa chết vì bệnh cúm không thuộc chủng virus corona mới

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh cho biết bệnh nhi ở Khánh Hòa chết vì bệnh cúm không thuộc chủng virus corona mới tại Trung Quốc.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Hiện nay đang có thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một bệnh nhi tên L.N.T.T.H, gần 10 tuổi, ở thôn Suối Cát, xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã tử vong cách đây hơn 17 ngày, vào ngày 9-1, tại phòng cách ly, khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa. Nguyên nhân trong hồ sơ khai tử tại địa phương có ghi “tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm”.

Gần 23h tối mùng 2 Tết (26-1) phóng viên Tuoitre Online đã liên lạc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa để tìm hiểu và được xác nhận có trường hợp nữ bệnh nhi L.N.T.T.H đã nêu tử vong tại bệnh viện này.

Tuy nhiên, bệnh nhi vừa nêu đã được xác định “không phải tử vong do virus corona mới tại Trung Quốc gây ra” – lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa cho biết.

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện, khi bệnh nhi L.N.T.T.H được Bệnh viện đa khoa tỉnh chuyển nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa đã bị suy hô hấp nặng. Khi tiếp nhận, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tích cực xử lý, cấp cứu, nhưng chưa đầy một giờ đồng hồ sau thì bệnh nhi L.N.T.T.H đã tử vong.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa – BS Bùi Xuân Minh cũng cho biết theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi L.N.T.T.H dương tính với một chủng cũ của virus corona nhưng hoàn toàn không phải là chủng virus corona mới đang hoành hành tại Trung Quốc.

Giấy “Trích lục khai tử (bản sao)” của nữ bệnh nhi ở xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã lan truyền trên mạng xã hội

BS Minh giải thích “lâu nay, virus corona vốn có nhiều chủng khác nhau. Chủng virus corona gây bệnh cúm làm tử vong cháu bé ở xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm đã nêu là thuộc chủng cũ của virus corona đã có từ lâu và thỉnh thoảng vẫn xuất hiện, gây cúm cho bệnh nhân trong cộng đồng, chứ nó không thuộc chủng virus corona mới xuất hiện tại Trung Quốc hiện nay”.

Còn về nguyên nhân khi bàn giao tử thi của bệnh nhi kể trên cho gia đình đưa về mai táng, bệnh viện vẫn phải xử lý theo quy định đối với các trường hợp tử vong do bệnh cúm chưa xác định được nguyên nhân. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cũng giải thích “đó là bệnh viện đã thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Vì khi bàn giao tử thi cho gia đình thì bệnh viện vẫn chưa có được kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với bệnh phẩm của bệnh nhi đã tử vong”.

Đặc biệt, ngay sau khi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi L.N.T.T.H và sau khi bệnh nhi tử này tử vong, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo thực hiện giám sát dịch tễ theo đúng quy định đối với trường hợp này.

“Cho đến nay, không có thân nhân nào hay người đã tiếp xúc với bệnh nhi được nêu có biểu hiện sốt hay các biểu hiện bị lây lan bệnh cúm” – BS Bùi Xuân Minh đã cho biết thêm.

PHAN SÔNG NGÂN

Nguồn Tuổi Trẻ : https://tuoitre.vn/benh-nhi-10-tuoi-o-khanh-hoa-chet-vi-benh-cum-khong-thuoc-chung-virus-corona-moi-20200127002247326.htm

Đừng bỏ lỡ