Bệnh nhân ‘Nhung 17′ từng khiến cả nước lao đao phát ngôn trên báo nước ngoài: ‘Chúng tôi từng bị kỳ thị khi mắc COVID-19 vì giàu có’

Hiện thông tin này đang gây ra làn sóng bức xúc không nhỏ trong cộng đồng.

Có lẽ nhiều người vẫn còn nhớ, bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 ở nước ta là Nguyễn Hồng Nhung (26 tuổi, trú quán tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội). Bệnh nhân từng du lịch ở Anh và Ý, có qua Pháp, về nước ngày 2/3, vào viện ngày 5/3, được xác nhận dương tính vào tối 6/3.

Đáng chú ý, bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung đã được cho là khai báo gian dối, thiếu trung thực khi nhập cảnh về tình hình bệnh tình của mình và được cho là nguyên nhân lây lan nhiều người khác trên chuyến bay VN0054 và người thân của nữ bệnh nhân này.

Mới đây, tờ The New Yorker (Hoa Kỳ) vừa đăng tải một bài viết với tiêu đề “Đại dịch gây hổ thẹn cho cộng đồng”. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bài viết không nhắc đến bệnh nhân tên Nhung – bệnh nhân số 17 từng bị chỉ trích vì đi du lịch khắp nơi, trốn cách ly để khiến Hà Nội bùng phát dịch.

Mở đầu bài viết, tờ báo nói: “Trên khắp thế giới, những người vô tình làm lây lan coronavirus phải đối mặt với cả một căn bệnh nguy hiểm và sự lên án trên mạng. Bài viết chia sẻ về quá trình bệnh nhân 17 và chị gái của cô mắc COVID-19 và so sánh cách xử lí của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu với Việt Nam.

Nhung nằm cách ly hai tuần tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó về nhà cách ly. Cô ấy cũng đã bình phục và rất biết ơn các bác sĩ đã điều trị cho cô ấy. Kinh nghiệm của hai chị em khi mắc bệnh khác nhau. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư rất chặt chẽ và không ai ngoài gia đình của Nga và một vài người bạn biết rằng chị gái bệnh nhân 17 mắc bệnh.

Trường hợp của Nhung thì khác khi đã được công chúng biết đến. Trước khi cô nhận được chẩn đoán của mình, Việt Nam có một số ít ca mắc COVID-19 bên ngoài thủ đô và đợt dịch đã giảm dần. Một nhà báo Việt Nam nói: ‘Chính phủ đang nghĩ đến việc tuyên bố Việt Nam hết dịch.’

Nhưng Nhung làm hỏng kế hoạch. Các nhà chức trách yêu cầu người dân Hà Nội khác phải ở lại nhà, đặc biệt là ở khu phố của Nhung. Đó vẫn chưa phải là tất cả: Chính phủ Việt Nam, vốn thường xuyên sử dụng thông tin rò rỉ trên báo để thuyết phục hoặc khiến người dân ѕợ hãi, đã mời báo chí xem một buổi phát trực tiếp về cuộc họp về tình trạng sức khỏe của cô gái trẻ.

Trong vòng một giờ sau khi các bài báo về cuộc họp được đăng tải, mọi người trên Internet đã tìm ra Nhung là ai và tìm thấy các tài khoản mạng xã hội của cô. Trong vòng chưa đầy một ngày, tài khoản Instagram của Nhung đã có mười nghìn người theo dõi mới và nhiều người trong số họ đang chửi mắng cô. Mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát đến mức cô ấy đã thay đổi cài đặt tài khoản của mình thành riêng tư.

Chính phủ Việt Nam đã đăng những bức ảnh của Nhung trong phòng bệnh của cô ấy, bề ngoài để chứng minh rằng cô ấy đang hồi phục và những người dùng mạng xã hội đã chế những hình ảnh này để thương tiếc cô ấy một lần nữa.

Nhung xem các vụ việc trên là ví dụ của sự ghen tị giai cấp: ‘Ở Việt Nam, chúng tôi quá đặc quyền và giàu có – chúng tôi đi du lịch quá nhiều.’ Cô cho rằng sự chú ý đặc biệt mà cô và chị gái nhận được ở những nơi khác là phân biệt chủng tộc, lưu ý rằng, ‘Nếu đây là Paris Hilton, sẽ không có nhiều ồn ào như vậy’.”

Đáng chú ý, bài viết chia sẻ về câu chuyện của bệnh nhân 17 khác xa so với những gì truyền thông Việt Nam cập nhật. Câu chuyện trên báo quốc tế này hiện đang gây chú ý không hề nhỏ trong cộng đồng mạng.

Nguồn : https://vietgiaitri.com/nghi-van-benh-nhan-nhung-17-tung-khien-ca-nuoc-lao-dao-phat-ngon-tren-bao-nuoc-ngoai-chung-toi-tung-bi-ky-thi-khi-mac-covid-19-vi-giau-co-20200922i5246402/

Đừng bỏ lỡ