Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 lọt qua hệ thống kiểm dịch sân bay như thế nào?

Chị N.H.N, người thứ 17 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam và đầu tiên ở Hà Nội, đã khai báo không trung thực dẫn đến việc sân bay Nội Bài bỏ lọt bệnh nhân.

Rạng sáng 2/3, bệnh nhân N.H.N đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) chia sẻ trên Zing.

“Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác” – Zing dẫn lời ông Tuấn.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết CDC Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay, còn việc kiểm tra hộ chiếu của hành khách do An ninh cửa khẩu Nội Bài thực hiện.

“Qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắn chắn chúng tôi sẽ yêu cầu cách ly ngay từ sân bay”.

“Nhiều trường hợp đến công an cũng không phát hiện được, vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trung thực của bản thân người khai báo” – ông Tuấn nói thêm.

Trong ngày hôm qua 8/3, Bộ y tế đã công bố tới 9 ca nhiễm COVID-19. Như vậy, từ tối 6/3 đến 7h30 tối 8/3 đã phát hiện 11 ca nhiễm virus, trong đó có 2 người Việt Nam, 9 người nước ngoài, đều trên chuyến bay VN0054 cùng bệnh nhân số 17.

Sức khoẻ của các bệnh nhân này đều ổn định, được kiểm soát tốt. Việt Nam hiện ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19. 16 ca đã điều trị khỏi hoàn toàn.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/benh-nhan-nhiem-covid-19-thu-17-lot-qua-he-thong-kiem-dich-san-bay-nhu-the-nao-tintuc670062

Đừng bỏ lỡ