Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ‘giở chứng’ trốn viện, ném phá đồ đạc, chửi cả bác sĩ: “Tôi là người có tiền, ít ra phải được ở Chợ Rẫy chứ”?

Được biết, theo thông tin từ CA tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biểu hiện không trung thực trong khai báo.

Bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Việt Nam là nữ doanh nhân kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết. Ngày 22/2, đoàn của bà gồm 19 người (3 người Bình Thuận) từ sân bay Tân Sơn Nhất quá cảnh ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) 3 giờ trước khi sang New York (Mỹ).

Liên quan đến ca bệnh này, mới đây CĐM xôn xao trước thông tin bệnh nhân đã không chịu hợp tác, có biểu hiện chống đối, phá phách đồ đạc và chửi bác sĩ.

Thông tin được nhiều tài khoản Facebook đăng tải.

Một tài khoản viết:

“Gửi chị,

Anh ấy vì ai mà phải chịu khổ cực như vậy? Chị ở trong kia còn la hét đòi hỏi chê cơm đòi cháo, chê chiếu đòi nệm, chê bình nước lạnh đòi ấm nước sôi, chê trách thái độ chăm sóc của nhân viên y tế… Chị có thấy anh công an này không? Anh đang canh gác khu vực nhà chị đó, không chiếu chăn không nước uống”.

Thậm chí, có nguồn tin cho rằng con trai của Phó Giám đốc CA tỉnh Bình Thuận cũng xác nhận điều này.

Vụ việc này hiện đang thu hút nhiều sự quan tâm của CĐM.

Đa số đều thể hiện sự bức xúc trước thông tin này.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thông tin lan truyền mà chưa có thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ xác nhận sự việc và cập nhật thêm.

Ngày 14/3, đại tá Đào Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết cơ quan này đã vào cuộc điều tra hành trình của bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Đại tá Nghĩa cho biết công an đã đến những nơi có thông tin bệnh nhân này đã tiếp xúc để điều tra. “Đã có điều tra sơ bộ, chúng tôi đang kiểm tra lại để báo cáo cho Tỉnh ủy”, ông Nghĩa nói.

Ông Đình Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, cho hay bệnh nhân khai nhận có tiếp xúc với hơn 40 người. Ngành y tế tiếp tục làm việc với bệnh nhân này để người này cung cấp thêm.

Trước đó, lãnh đạo Sở Y tế cho biết bệnh nhân khai rất ít thông tin về những người đã tiếp xúc, nên cơ quan này đã đề nghị công an vào cuộc xác minh.

CDC Bình Thuận cho biết thêm tính đến sáng 14/3, có 203 người thuộc diện F1, hơn 700 người thuộc diện F2. Trường hợp F1 được cách ly tập trung 3 điểm: Trung đoàn Bộ binh 812 ở La Gi, Trường Quân sự tỉnh ở xã Tiến Thành và Bệnh viện Lao ở TP Phan Thiết. Riêng những trường hợp đã có kết quả âm tính với Covid-19 được cho về cách ly tại nhà.

Có thể xử lý hình sự

Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, điểm c khoản 1 điều 240 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” nếu người nào có hành vi khác làm lây lan dịch bệnh thì bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.

“Hành vi khác ở đây luật chưa quy định rõ, nhưng thực tế trong đại dịch Covid-19 nếu việc người bệnh bị nhiễm nhưng các hành vi cố tình không khai báo, hoặc khai báo gian dối, không chịu áp dụng phương pháp cách ly, phòng ngừa bắt buộc… gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng chống lây nhiễm, dẫn đến dịch bệnh lây lan cho nhiều người khác thì phải xử lý hình sự”, luật sư Nghiêm nêu.

Nguồn : https://congaichungminh.com/benh-nhan-nhiem-covid-19-gio-chung-tron-vien-nem-pha-do-dac-chui-ca-bac-si-toi-la-nguoi-co-tien-it-ra-phai-duoc-o-cho-ray-chu.html

 

Đừng bỏ lỡ