Bệnh nhân người lớn thoát chết sau khi chạy vào bệnh viện chuyên khoa nhi

Nam bệnh nhân người lớn đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cấp cứu trong tình trạng ‘thập tử nhất sinh’ và được cứu sống nhờ sự hợp sức khẩn cấp của 2 Bệnh viện Nhân dân 115 và Trưng Vương.

Ngày 1-5, Sở Y tế TP HCM cho hay trong những ngày nghỉ lễ, ngành y tế TP đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện cứu nhiều bệnh nhân nguy kịch.

1 trường hợp nguy kịch được các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương thực hiện báo động đỏ nội viện phẫu thuật kịp thời và qua cơn nguy kịch

Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân người lớn đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cấp cứu trong tình trạng bứt rứt, môi tím tái, chi mát, mạch tứ chi khó bắt, huyết áp khó đo. Nguyên nhân, người bệnh có vết thương do dao đâm ở vùng ngực phải và vùng bụng ngay vị trí gan.

Ngay sau khi tiếp nhận, dù là bệnh viện chuyên khoa nhi nhưng ê-kíp trực đã cầm máu vết thương, đặt nội khí quản, truyền dịch chống sốc, truyền máu, truyền adrenaline. Đồng thời, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Trưng Vương. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Sau đó, chỉ trong 30 phút, ê-kíp cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 đã có mặt tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để tham gia phẫu thuật. Sau 1 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ ngay tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 và hội chẩn từ xa với ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện Trưng Vương. Người bệnh được phẫu thuật khâu vết rách của phổi, cầm máu động mạch gian sườn, khâu cơ hoành và nhu mô gan bị rách.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị.

Trường hợp tiếp theo là 2 bệnh nhân gồm 1 công an và 1 dân quân tự vệ bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ, được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, đánh giá đây là trường hợp nguy kịch với vết thương phức tạp và sâu vùng cổ, chảy máu nhiều, tình trạng người bệnh xấu dần, huyết áp tụt, ê-kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn và kích hoạt báo động đỏ nội viện, chuyển phòng mổ tối khẩn. Sau nhiều giờ mổ, khâu cầm máu và hồi sức, tình trạng sức khỏe cả hai bệnh nhân đã dần ổn định.

Từ tháng 10-2016, Sở Y tế đã ban hành khuyến cáo triển khai quy trình báo động đỏ tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP nhằm nâng cao năng lực hồi sức cũng như huy động phối hợp khẩn cấp của nhiều chuyên khoa trong việc cứu người. Đến nay, khuyến cáo này vẫn còn nguyên giá trị, đã phát huy hiệu quả trong công tác cứu sống người bệnh trong các tình huống khẩn cấp, cần huy động mọi nguồn lực kịp thời.

Theo Sở Y tế, sự chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng của đội ngũ nhân viên y tế trong thời gian trực gác cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bệnh viện đã chứng minh hiệu quả của quy trình báo động đỏ, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân trong các tình huống khẩn cấp.

Hải Yến

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/benh-nhan-nguoi-lon-thoat-chet-sau-khi-chay-vao-benh-vien-chuyen-khoa-nhi-196240501135310667.htm

 

XEM THÊM