Bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh có thể vẫn còn di chứng tới 15 năm

Một số người nhiễm Covid-19 nặng có thể sẽ bị tổn thương phổi tới 15 năm, theo các chuyên gia điều trị tích cực tại Anh.

Lời cảnh báo được Hội Y khoa Điều trị tích cực Anh (FICM) đưa ra trong một bài vết đăng tải trên tờ The Sunday Times.

FICM lưu ý rằng nhiều bệnh nhân Covid-19 được điều trị tích cực đã mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS).

Một nghiên cứu được đăng tải bởi Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học Mỹ cho biết 17% trong số 99 bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc), được điều trị trong khoảng thời gian 01/01 tới 20/01, đã mắc ARDS.

Ảnh minh họa: Getty Images

Một nghiên cứu khác đăng tải trên tuần san y khoa danh tiếng The Lancet vào hôm 15/02 cũng cho biết khoảng 29% trong số 41 bệnh nhân điều trị từ giữa tháng 12/2019 tới đầu tháng 01/2020 đã mắc ARDS.

ARDS khiến phổi của bệnh nhân không cung cấp đủ oxy cho các cơ quan nội tạng quan trọng khác, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Khi Covid-19 tiến triển tới phổi, niêm mạc phổi sẽ bị nhiễm trùng. Theo NHS, tình trạng nhiễm trùng niêm mạc phổi sẽ gây ra ARDS,  và “chất dịch từ các mạnh máu xung quanh sẽ tràn vào túi phế nang trong phổi, gây ra khó thở”.

Dù phổi của bệnh nhân Covid-19 có thể “trở lại bình thường” sau sáu tháng mà hầu như không gây ra thay đổi đáng kể nào – chẳng hạn như khó vận động mạnh – những người mắc ARDS có thể “sẽ mất 15 năm để phổi trở lại bình thường,” FICM viết trên tờ The Sunday Times.

Khoảng 10% ca bệnh phải điều trị tích cực tại Anh đã gặp tình trạng ARDS.

Tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân ARDS khoảng 30-40%, tờ The Sunday Times cho biết, dẫn lời chuyên gia Michael Matthay. Một nghiên cứu khác về ARDS được đăng tải bởi Trung tâm Công nghệ sinh học Mỹ cũng nhắc tới tỷ lệ tử vong tương tự.

“Không có phương pháp đặc trị nào ngoài việc an thần bệnh nhân và cho họ dùng máy thở để hồi phục,” ông Matthay nói.

“Những người phục hồi bị hạn chế khả năng vận động mạnh và suy yếu cơ thể… liên quan đến suy mòn và yếu cơ,” ông cho biết thêm.

ARDS cũng là hội chứng thường gặp ở các bệnh nhân cúm nặng hoặc viêm phổi tại Anh, tuy vậy trong những ca bệnh này “ARDS thường ít khi gây ra tổn thương phổi lâu dài,” theo Quỹ Phổi Anh.

Một nghiên cứu đăng tải ngày 13/03 trên Tuần san của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cho thấy người cao tuổi mắc Covid-19 dễ gặp ARDS nhất, “có thể vì suy giảm phản ứng miễn dịch”.

FICM cũng cảnh báo các cơ quan nội tạng khác có thể bị tổn thương sau khi bệnh nhân Covid-19 phục hồi.

“Như nhiều bệnh virus khác, ảnh hưởng của coronavirus không chỉ giới hạn ở phổi. Tim cũng có thể bị ảnh hưởng, chẳng hạn như viêm cơ tim hoặc suy tim,” FICM viết trên The Sunday Times.

Trước đó, Cơ quan quản lý bệnh viện Hồng Kông cho biết hai trong số ba bệnh nhân từ một nhóm 12 người nhiễm Covid-19 phục hồi đã bị suy giảm chức năng phổi khoảng 20-30%. Tuy vậy cơ quan này cho biết họ có thể thực hiện các bài tập cardio để cải thiện chức năng phổi theo thời gian.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/benh-nhan-covid-19-khoi-benh-co-the-van-con-di-chung-toi-15-nam-tintuc671897

 

Đừng bỏ lỡ