Bến xe hợp pháp dư nhiều vé, bến xe chui tấp nập khách

Bên cạnh hoạt động nhộn nhịp của bến xe miền Đông thì tại bến xe chui, cảnh người xe lên xuống, ra vào tấp nập vẫn diễn ra công khai.

Hôm nay 21/1 (tức 27 tháng Chạp), lượng người và phương tiện đổ về các bến xe Bến xe miền Tây (quận Bình Tân) và Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) tăng cao so với mọi ngày. Một số bến xe chui vẫn đang hoạt động công khai đón khách về quê ăn Tết.

Khách khá đông nhưng an ninh trật tự ổn định.

Khác với mọi năm, năm nay dù đã là cao điểm 27 Tết nhưng tại Bến xe miền Tây khá thông thoáng do phần lớn người dân chọn cách tự đi xe máy về quê. Ghi nhận cho thấy các chuyến xe về các tỉnh như: Bến Tre, Hậu Giang, Cần Thơ,… lượng khách đi khá ít. Đa phần khách đến bến là mua vé đi ngay và dễ dàng có trên tay tấm vé về quê ăn Tết.

Chị Châu Thị Thu, quê ở Bến Tre đang ngồi chờ lên xe cho biết: “Mình đi thì đến mua vé chứ không cần phải điện gì. Có những người muốn điện thì có ghế trên để ngồi, còn mình không đặt mình mua vé thì có ghế nào mình ngồi ghế đó”.

Lý giải cho sự thông thoáng tại Bến xe miền Tây, ông Trần Văn Phương, Phó Tổng Giám đốc Bến xe miền Tây cho biết, năm nay số ngày nghỉ Tết dài nên lượng hành khách có sự phân bố chứ không dồn vào cao điểm như mọi năm. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa bến xe với doanh nghiệp vận tải và các lực lượng chức năng được tăng cường. Trong ngày hôm nay, dự kiến sẽ có 50.000 – 52.000 lượt hành khách qua bến.

Bến xe miền Tây khá thông thoáng.

Cao điểm nhất sẽ là ngày mai 28 tháng Chạp nhưng ông Phương khẳng định bến xe hoàn toàn đủ sức phục vụ tốt nhất hành khách: “So với lượng xe vận doanh có nghĩa đang hoạt động tại bến xe cộng với danh sách xe tăng cường các doanh nghiệp vận tải đã đăng ký với bến xe thì lượng ghế là trên 70.000 ghế. Dự báo cao điểm ngày 28 là 62.000 hành khách thì bến xe đảm bảo đủ phương tiện vận chuyển hành khách về quê trong dịp Tết”.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Đông, sảnh chờ bến xe chật kín hành khách đến lấy vé và chờ đến giờ lên xe. Nhiều người tranh thủ thời gian trước khi lên xe để chợp mắt, ăn uống hoặc gọi điện trò chuyện với người thân.

Khách chờ lên xe tại BMXĐ.

Anh Đặng Công Huy ra lấy vé đi về Quảng Ngãi cho biết đến bến xe trước giờ khởi hành đến gần 5 giờ do lo sợ kẹt xe và sợ lỡ chuyến.

“Do mình đổi vé nên đặt trước cách đây 4, 5 ngày. Ra thấy tình hình bến xe bình thường. Mình đi lúc 3h nhưng sợ kẹt xe nên đi sớm, ra đây ngồi cũng được, không sao hết”, anh Huy nói.

Bên cạnh đó, vẫn có những hành khách vì bận công việc nên không thể mua vé trước và đến ngày đi mới ra bến xe mua đi ngay. Tuy nhiên, những người này cũng đã nhanh chóng có được tấm vé về quê ăn Tết, thậm chí là vé giường nằm của các hãng xe có thương hiệu đi về Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên…

Ghi nhận của phóng viên, bên cạnh hoạt động nhộn nhịp của bến xe miền Đông thì tại bến xe chui đối diện bến xe trên đường Đinh Bộ Lĩnh, bãi xe nhỏ trên đường Nguyễn Xí, và dọc theo các cây xăng trên Quốc lộ 13,… cảnh người xe lên xuống, ra vào tấp nập vẫn diễn ra công khai.

Xe khách dừng đón khách tại cây xăng trên Quốc lộ 13.

Theo số liệu của Sở Giao thông vận tải TPHCM, đến hết ngày 26 Tết, Bến xe miền Đông đã bán được 365.000 vé và hiện vẫn còn 52.000 vé, trong đó có hơn 14.300 vé giường nằm; trong khi đó, Bến xe miền Tây vẫn còn đến 115.000 vé xe, bên cạnh đó là các xe buýt dự phòng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán này.

Hà Khánh, Ngọc Lê/VOV-TPHCM

Đừng bỏ lỡ