Bên trong tịnh thất Bồng lai, nơi những ni cô sinh con ‘không cha’ với gương mặt như đúc từ Lê Tùng Vân

Nhiều người còn cho biết, ngay trước Tết Canh Tý, thiền am (tịnh thất Bồng Lai trước đây) đã tiếp nhận thêm 2 trẻ mồ côi, nhiều khả năng 2 trẻ này lại là… con của các ni cô trong tịnh thất trước đây.

Sở dĩ người dân ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (H.Đức Hòa, tỉnh Long An), nghi ngờ 2 trẻ mồ côi mà thiền am mới tiếp nhận là con của các ni cô là có căn cứ, bởi lẽ trước đây nhiều người rất bất ngờ khi phát hiện 5 chú tiểu của tịnh thất Bồng Lai từng gây sóng gió dư luận khi đoạt giải quán quân Game show Thách thức danh hài năm 2018, không phải là trẻ mồ côi mà là con ruột của các ni cô.

Theo thông tin từ người dân, những phụ nữ trẻ đang sinh sống tại “thiền am” đều cạo tóc, mặc áo nâu sòng, đi tu nhưng lại… sinh con. Đó là Lê Thanh Kỳ Duyên (SN 1993), mẹ ruột của cháu Lê Thanh Mẫu Nghi (pháp danh Nghi Tâm). Theo trích lục khai sinh tại UBND xã Hòa Khánh Tây, Kỳ Duyên sinh Mẫu Nghi vào lúc 5 giờ ngày 22.2.2014 tại Trạm y tế xã Thạnh An (H.Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và bà Cao Thị Cúc (trên giấy tờ là chủ sở hữu toàn bộ khu thiền am) là người đưa Kỳ Duyên đến trạm y tế, ký xác nhận là mẹ nuôi trên giấy chứng sinh.

Chưa hết, ngày 1.2.2015, Kỳ Duyên lại hạ sinh cháu Lê Thanh Pháp Vương (pháp danh Pháp Tâm) tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. Ngoài ni cô Kỳ Duyên sinh con năm một, thì ni cô Lê Thanh Huyền Trang (SN 1993) chính là mẹ ruột của cháu Lê Thanh Minh Triết (pháp danh là Trí Tâm). Huyền Trang sinh Minh Triết vào ngày 27.3.2014 tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM và người ký tên trên giấy chứng sinh chính là ông nội Lê Tùng Vân.

1 ni cô khác tên Vòng Thị Kim Xuân (SN 1995) thì đang giữ kỷ lục sinh 3 con trong 4 năm. Điều lạ lùng là trong giấy khai sinh của những đứa trẻ con của các ni cô trong thiền am chỉ có tên mẹ, còn phần ghi tên cha đều… để trống, khiến dư luận không ngớt bàn tán, xầm xì về người cha vắng mặt của những đứa trẻ này.

Trong 1 cuộc kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành H.Đức Hòa vào tháng 10.2017 tại tịnh thất Bồng Lai, xác định nơi đây có 5 trẻ em là con ruột của các ni cô Lê Thanh Huyền Trang, Lê Thanh Kỳ Duyên và Vòng Thị Kim Xuân sống trong tịnh thất.

Ông Lê Tùng Vân cũng thừa nhận những ni cô này đều là con nuôi của ông. Trong khi đó theo danh sách theo dõi tạm trú, thường trú của Công an xã Hòa Khánh Tây, vào tháng 10.2019, hộ bà Cao Thị Cúc có 17 người tạm trú và 9 người thường trú, trong đó có 16 người cùng mang họ Lê của ông Lê Tùng Vân, sư phụ trụ trì tịnh thất Bồng Lai.

Bên trong tịnh thất…

Dù thiền am dán thông báo không tiếp khách nhưng khi PV nhấn chuông gọi cửa thì được 1 người phụ nữ mở cổng mời vào bên trong. Trong khuôn viên thiền am có nhiều gian nhà, phòng ở khác nhau, bố trí như 1 khu nhà bình thường, không có gì đặc biệt ngoài bàn thờ Phật trang hoàng khá đẹp ở phía trước khu nhà chính. Trước cửa khu nhà chính có dán 1 thông báo: “Chỉ được chụp ảnh các bé, yêu cầu không quay phim, xin cảm ơn”.

Bên trong thiền am – Ảnh: Thanh Anh

Người phụ nữ tiếp chuyện PV, cho biết bà là Cao Thị Cúc, chủ nhà, đồng thời là tổng quản của khu nhà. Sau khi nghe PV trình bày mục đích viếng thăm thiền am, bà Cúc vào trong “xin ý kiến”, rồi quay ra cho biết hòa thượng Thích Tâm Đức và các sư thầy đều đi vắng, không tiếp chuyện được. Bà Cúc hẹn khi khác và cho số điện thoại di động của sư thầy Lê Thanh Nhất Nguyên, người được xem là đứng thứ 2 trong thiền am, sau sư phụ Thích Tâm Đức, để PV liên hệ trực tiếp.

Hỏi thăm vì sao tịnh thất Bồng Lai được đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”, bà Cúc nói đó là ý của sư phụ Thích Tâm Đức, bà không thể biết nguyên nhân. Riêng việc 2 đứa trẻ thiền am tiếp nhận trước Tết Canh Tý, bà Cúc xác nhận là có thật, nhưng không phải là con của các ni cô như dư luận bàn tán.

“2 đứa trẻ mới nhận nuôi thì 1 tên Phúc Tâm, hơn 10 tuổi, nhà ở Huế, cháu còn lại tên Gia Bảo, hơn 2 tuổi, nhà ở Vũng Tàu. Cả 2 đều có khai sinh đàng hoàng, cha mẹ rõ ràng, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mới đem cho vào đây làm con nuôi”, bà Cúc cho biết. Theo lời bà Cúc, cháu Phúc Tâm bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, sống với bà ngoại. Nay bà ngoại già yếu nuôi cháu không nổi, nên mới cho vào thiền am.

Còn cháu Gia Bảo thì mẹ ruột gia cảnh quá khó khăn nên mới cho vào thiền am. Hiện tại, người của thiền am đang xúc tiến các thủ tục cho – nhận con nuôi theo yêu cầu của UBND xã Hòa Khánh Tây. Bà Cúc còn cho biết, hiện nay trong thiền am có gần 30 người sinh sống, nhưng chỉ có 9 người đăng ký thường trú, số còn lại đều tạm trú. Riêng việc các ni cô đi tu mà sinh con không có cha, thì bà Cúc từ chối không trả lời.

Dù PV đã nhiều lần gọi vào số máy của sư thầy Lê Thanh Nhất Nguyên để hỏi về nguyên nhân đổi tên tịnh thất thành thiền am, nhưng chỉ nghe đổ chuông chứ không ai nghe điện. Tuy nhiên trên mạng xã hội có 1 video clip quay cảnh hòa thượng Thích Tâm Đức và toàn thể đồ đệ lớn nhỏ trong lễ đổi tên tịnh thất thành “Thiền am bên bờ vũ trụ” vào đêm giao thừa 2019-2020.

Trong clip này, ông Tùng Vân tuyên bố với các đệ tử từ giờ phút giao thừa này không còn tịnh thất Bồng Lai nữa, mà tất cả thầy trò đều ở trong ngôi nhà mới hoàn toàn là “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Ông Vân cho biết ông muốn đổi tên vì tên mới hay gấp trăm ngàn lần tên cũ, là chỗ yên tịnh để ông ngồi tu, niệm Phật, ngồi thiền, bởi đó là 1 cái tên rất trí thức, rất sâu xa.

Cũng trong clip này, ông Vân tuyên bố 5 chú tiểu tiếp tục đạt giải quán quân Game show Thách thức Danh hài năm 2019 và đó là: “Một danh dự cho Việt Nam”!

theo Một thế giới

https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/phong-su-ky-su-c-96/bai-2-ben-trong-tinh-that-bong-lai-noi-nhung-ni-co-co-con-131504.html

 

 

Đừng bỏ lỡ