Bé 6 tuổi bị đột quỵ, cảnh báo căn bệnh không chừa người trẻ

Bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng liệt nửa người trái do đột quỵ não căn bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em.

Trước đó, bệnh nhi Q. (6 tuổi) được đưa vào Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng liệt nửa người trái, tay chân trái khó khăn trong cử động, cơ lực tay và chân ở mức 1/5 – tay và chân chỉ mấp máy cử động, không thể giơ lên so với mặt sàn.

Sau khi vào viện và vượt qua được giai đoạn cấp, bệnh nhi được tập phục hồi chức năng theo phác đồ điều trị gồm các giai đoạn thụ động và chủ động. Mặc dù đi lại chưa hoàn toàn bình thường nhưng mọi cử động ở nửa trái đã trở lên nhanh nhẹn, linh hoạt.

Bác sĩ Nguyễn Anh Đức – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi chia sẻ, với những vận động đơn giản thường ngày như khi vui chơi trên giường hoặc ngồi thực hiện các hoạt động, nếu không để ý kỹ sẽ thấy cử động của Q. gần như không có gì bất thường.

Đến nay, tình hình tiến triển tốt, bệnh nhi khỏe mạnh, tăng 4kg so với thời gian đầu vào viện.

Bác sĩ tập các bài phục hồi chức năng cho bé Q. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Theo bác sĩ Đức, để phục hồi hiệu quả, sự chủ động, tích cực của bệnh nhi và người nhà rất quan trọng nhằm giúp bệnh nhi phục hồi nhanh chóng hơn. Đồng thời, cần có chế độ tập vừa sức với người bệnh, tránh tình trạng bệnh nặng lên. Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhi sau khi đã vượt qua giai đoạn cấp là cần phải sử dụng thêm các thuốc tây y để tăng tái tạo tế bào não; kết hợp sử dụng thêm các biện pháp đông y như châm cứu, thủy trâm.

Các bác sĩ cho biết thêm, đột quỵ là tình trạng xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bỗng nhiên gián đoạn do mạch máu não bị tắc (đột quỵ nhồi máu não) hoặc vỡ (đột quỵ xuất huyết não). Khi một phần não không nhận được oxy và các chất dinh dưỡng từ máu, những tế bào não sẽ dần hoại tử gây mất chức năng não bộ.

Do đó, đối với các trường hợp đột quỵ, sau quá trình cấp cứu, người bệnh nhất thiết phải được tập phục hồi chức năng để có thể thực hiện được các hoạt động thể chất bình thường. Đối với trẻ em, khả năng phục hồi cao nhất là trong vòng 6 tháng đầu và rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong khoảng 2-3 năm sau. Vì vậy, sau xuất viện, người nhà vẫn cần đồng hành cùng người bệnh để hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng sau này.

theo congly.vn

 

Đừng bỏ lỡ