Bầu Đức rao bán bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức tiếp tục bán 9,9 triệu cổ phần, chiếm 99% vốn điều lệ tại bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai để để trả nợ trái phiếu.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa công bố nghị quyết chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu 2016.

Số lượng cổ phần chuyển nhượng là 9,9 triệu cổ phần, chiếm 99% vốn điều lệ tại bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai (địa chỉ số 238 Lê Duẩn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai là tài sản tiếp theo bị bầu Đức rao bán.

Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai đã ủy quyền và giao cho bà Hồ Thị Kim Chi – Phó tổng giám đốc HAG, đại diện ký các hợp đồng, thỏa thuận, văn bản, tài liệu và triển khai thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần nêu trên.

Tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai tổ chức hôm 15/12, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch Hội đồng quản trị HAG – cho biết, trong quý quý IV, công ty sẽ bán bệnh viện. Công ty đã có đối tác muốn mua nhưng theo nguyên tắc bảo mật, mọi thứ đang trong vòng đàm phán nên công ty không thể tiết lộ.

Đây là bệnh viện đa khoa được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Hoàng Anh Gia Lai. Bệnh viện này ở trung tâm TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, đi vào hoạt động từ đầu năm 2012. Hiện nay, bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng và 20 phòng khám chuyên khoa.

Hồi giữa tháng 10, Hoàng Anh Gia Lai đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thu về 180 tỷ đồng. Trước đây, Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai cùng với CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là hai tài sản không sinh lời mà bầu Đức quyết tâm giữ lại bằng mọi giá. Dù ở thời điểm khó khăn nhất, kể cả khi gánh khoản nợ hàng chục nghìn tỷ đồng, bầu Đức chưa từng đưa 2 mảng này vào kế hoạch tái cơ cấu hay thoái vốn.

Tuy nhiên, trước áp lực trả hết nợ vào năm 2025, quyết tâm của bầu Đức đã thay đổi. Như vậy, sau 22 năm tâm huyết và rót 2.000 tỷ đồng vào phát triển bóng đá, Hoàng Anh Gia Lai có thể chia tay bóng đá vì rốt ráo trả nợ bằng mọi phương án.

Bầu Đức cho biết đã có đối tác mua Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai.

Tại thời điểm ngày 30/9, HAG còn nợ 7.778 tỷ đồng. Đến tháng 12, Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai – công ty con của HAG – đã thanh toán 750 tỷ đồng (gồm toàn bộ nợ gốc gần 587 tỷ đồng và một phần lãi trung hạn hơn 163 tỷ đồng) cho Eximbank để tất toán các khoản vay từ năm 2014.

Bầu Đức cho biết thêm, Eximbank có thông báo miễn giảm số tiền lãi của các khoản vay gần 1.425 tỷ đồng (gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền phạt chậm trả lãi). Thực tế, Eximbank giảm gần 1.200 tỷ đồng tiền lãi. Khoản này HAG đã ghi nhận vào chi phí lãi vay các năm trước và năm nay khi được giảm thì hoàn nhập vào kết quả kinh doanh.

“Dự kiến lợi nhuận năm nay tối thiểu 2.150 tỷ đồng, gồm khoản lợi nhuận đột biến từ lãi trả nợ cho Eximbank. Khoản lợi nhuận này vượt gấp đôi kế hoạch đã đề ra đầu năm. Với mức lãi đột biến, chúng tôi đã bắt đầu có tiền để mở rộng đầu tư”, bầu Đức nói.

Duy Quang

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bau-duc-rao-ban-benh-vien-hoang-anh-gia-lai-post1599433.tpo

XEM THÊM