Bất thường trong bữa ăn bán trú vùng cao: Cần thời gian xác minh thêm

Chiều 17/12, UBND huyện Bắc Hà đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lào Cai kết quả bước đầu làm rõ thông tin về bất thường trong bữa ăn bán trú vùng cao tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 như phản ánh của báo chí.

Báo cáo được gửi sau khi UBND huyện Bắc Hà tổ chức cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo huyện cùng các ban, ngành liên quan, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 và một số cán bộ, giáo viên nhà trường.

Kết quả bước đầu cho thấy, hình ảnh trong phóng sự phản ánh là hình ảnh có thật tại Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Tuy nhiên, để có đầy đủ căn cứ, dữ liệu thực hiện các nội dung xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan cần phải kiểm tra, xác minh thêm.

Bí thư Huyện ủy Bắc Hà chỉ đạo xử lý sự việc

Được biết, trước khi phóng sự được đăng tải, ngay sau khi nắm bắt thông tin, ngày 15/12, UBND huyện đã thành lập một đoàn công tác liên ngành để làm rõ sự việc tại Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Theo ông Đinh Văn Đăng, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, trước mắt, huyện đã tiến hành tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường để có thời gian làm rõ sự việc.

“Huyện cũng làm việc với các thầy cô giáo của trường và một số người khác để thấy rằng sự vào cuộc của huyện rất nghiêm túc, để trường hợp bị xử lý phải tâm phục khẩu phục; đồng thời, thể hiện tính giáo dục cao hơn về sau, chứ không phải khi thấy có thông tin là kỷ luật ngay” – ông Đinh Văn Đăng nói.

Đoàn liên ngành của huyện Bắc Hà kiểm tra tại hiện trường

Theo quy định mới, kể từ đầu năm học 2023 – 2024, mỗi học sinh bán trú một tháng được hưởng hỗ trợ 720.000 đồng và 15 kg gạo. Tiền hỗ trợ chia trung bình được khoảng 32.000 đồng/học sinh/ngày. Thông thường sau khi trừ chi phí chất đốt, mỗi bữa chính một học sinh sẽ ăn khoảng 12.000 -13.000 đồng, còn bữa sáng rơi vào khoảng 6.000 – 8.000 đồng.

Một số ý kiến cho rằng, thời gian các hình ảnh, đoạn video được quay và thời gian phỏng vấn, thực hiện phóng sự cũng như đăng tải lệch nhau khá xa nên cần làm rõ hơn; có đối chiếu với thực đơn từng ngày theo định suất và chất lượng; cần làm rõ chi tiết lá su su được xếp trong giỏ thay giấy vệ sinh và những chiếc lá su su tươi nguyên vẹn được thả trong bồn cầu…

Bếp ăn tại Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Liên hệ với ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai – người trực tiếp dự cuộc họp tại huyện Bắc Hà, ông Dũng cho biết: “Hôm nay chúng tôi đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà chỉ đạo rà soát tất cả các trường trên địa bàn. Còn các địa phương khác trong tỉnh, ngày mai Sở sẽ có chỉ đạo rà soát; đồng thời, thành lập đoàn công tác đi kiểm tra”.

Trước đó, vào ngày 16/12, thông tin phóng sự phản ánh trên báo chí cho thấy, hơn 170 học sinh bán trú của Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai phải ăn sáng không đủ định suất theo quy định. Mỗi mâm 11 học sinh chỉ có 2 gói mì tôm nấu rau chan cơm, trong khi khẩu phần ăn đúng ra mỗi em được 1 gói mì và 1 quả trứng.

Các bữa ăn chính của học sinh cũng đạm bạc, bị cắt giảm khẩu phần. Ngay cả rau đưa vào nấu ăn cũng thối rữa không bảo đảm chất lượng. Phản ánh cũng cho thấy tình trạng này đã từng nhiều lần xảy ra tại ngôi trường này. Ngoài ra, phóng sự còn đưa hình ảnh cho rằng học sinh phải dùng lá su su thay giấy sau khi đi vệ sinh gây bất bình trong dư luận.

An Kiên/VOV Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/bat-thuong-trong-bua-an-ban-tru-vung-cao-o-lao-cai-can-thoi-gian-xac-minh-them-post1066074.vov

XEM THÊM