Bắt Phó Hạt trưởng Kiểm lâm ở Hòa Bình

Ngày 3/1, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, “nhận hối lộ”, “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ”.

Theo cơ quan công an, tháng 7/2022, Trần Văn Toản (SN 1979, trú tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại thị trấn Vụ Bản.

Trong diện tích được chuyển nhượng là rừng sản xuất có các cây keo do các hộ dân trồng và xen lẫn các cây gỗ lim có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ.

Biết thông tin đó, Trần Văn Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn xin khai thác cây gỗ lim trong khu đất rừng trên. 

Tại đây, sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn (SN 1985, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Lạc Sơn) đã giao cho 4 cán bộ, nhân viên của Hạt là Trần Đình Minh, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn, Giang Văn Hùng, lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện, Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra – pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, Kiểm lâm viên cùng làm việc để xem xét về đề nghị của Trần Văn Toản.

Bị can Trần Ngọc Tuấn. Ảnh CACC

Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản của Nhà nước. 

Tuy vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để trao đổi, nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện làm ngơ cho Toản khai thác các cây gỗ lim và được Hùng đồng ý. Hùng đã báo cáo, được Trần Ngọc Tuấn chấp thuận, giao Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với Tuấn kết quả.

Sau khi bàn bạc, thống nhất với Trần Ngọc Tuấn, Giang Văn Hùng đã trao đổi với Trần Văn Toản về việc Tuấn đồng ý cho khai thác gỗ lim, yêu cầu Toản chuyển 50 triệu đồng. Sau đó, Toản đã chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn. Chuyển tiền xong, trong 2 ngày 17 và 18/9/2022, Toản đã cho người tiến hành đốn, chặt 22 cây gỗ lim và bán một số cây cho người khác, còn một số cây mang về nhà cất giữ.

Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định tại Viện nghiên cứu công nghiệp rừng, thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, kết luận 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài lim xanh, tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv, tổng khối lượng là 28,757m3.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, “nhận hối lộ”, “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ”; Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Tuấn về tội “nhận hối lộ”, bị can Trần Văn Toản về tội “đưa hối lộ”, bị can Giang Văn Hùng về tội “môi giới hối lộ”.

Công an huyện Lạc Sơn đã ra lệnh bắt tạm giam đối với các bị can Trần Ngọc Tuấn và Trần Văn Toản, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nhị Tiến (VietNamNet)

XEM THÊM