Bắt nhóm thanh niên hack 4.000 tài khoản Facebook, tài khoản ngân hàng lừa đảo 2 tỷ đồng

Cơ quan công an xác định 7 thanh niên ở tỉnh Quảng Trị chiếm đoạt khoảng 4.000 tài khoản Facebook, tài khoản ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Ngày 24/12, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 người về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can bao gồm: Trần Đạo Nghĩa (21 tuổi), Bùi Ngọc Hải (20 tuổi), Nguyễn Ngọc Hải (19 tuổi), Dương Viết Hưng (17 tuổi), Nguyễn Thanh Phúc (22 tuổi), Nguyễn Chung Tú (21 tuổi), Lê Doãn Dương (21 tuổi) và Nguyễn Minh Luật Phú (19 tuổi, cùng quê Quảng Trị).

Trong khoảng 1 tháng, nhóm thanh niên này lừa được khoảng 4.000 tài khoản Facebook và tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Theo công an, giữa tháng 8/2020, anh Nguyễn Cảnh C. (SN 1984, ở phường Xuân Phương) có đơn trình báo về việc bị một người sử dụng tài khoản Facebook có tên “Tuyết Trần” nhờ nhận giúp 5 triệu đồng để chuyển hộ cho người thân ở Nghệ An. Do không có tài khoản, anh C. đã gửi số tài khoản của chị Nguyễn Thị O. (SN 1986 ở đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương) nhận hộ.

Chị O nhận được tin nhắn đến điện thoại thông báo yêu cầu xác nhận đã làm theo hướng dẫn và ít phút sau phát hiện mất hơn 25 triệu đồng trong tài khoản.

Ngày 6/12, Công an quận Nam Từ Liêm đã lập chuyên án số 004M về ổ nhóm hoạt động “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời xác định người cầm đầu nhóm gây án là Trần Đạo Nghĩa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8-12, trinh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm phát hiện đối tượng Trần Đạo Nghĩa đang lẩn trốn tại nhà nghỉ ở phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Kiểm tra nhà nghỉ, lực lượng chức năng phát hiện 8 nghi phạm có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo lời khai, nhóm của Nghĩa lập nhiều tài khoản Facebook giả rồi đăng các bài tuyển lao động trả lương cao. Khi truy cập vào liên kết để nhận lương, bị hại sẽ mất quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng.

Quá trình điều tra, CAQ Nam Từ Liêm xác định 8 đối tượng này quen biết với nhau và đã “truyền” cho nhau cách thức lừa đảo, nhưng thực hiện riêng lẻ, nhóm này không liên quan đến nhóm kia. Trong đó, Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải là một nhóm; các đối tượng Nguyễn Ngọc Hải, Dương Việt Hưng và Nguyễn Thanh Phúc là một nhóm; nhóm còn lại gồm các đối tượng Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương, Nguyễn Minh Luật Phú.

Nhóm này khai trong khoảng một tháng, họ chiếm đoạt được khoảng 2 tỷ đồng của gần 4.000 bị hại.

Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, lợi dụng không gian mạng để lừa đảo. Sự việc đang tiếp tục được điều tra.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bat-nhom-thanh-nien-hack-4000-tai-khoan-facebook-tai-khoan-ngan-hang-lua-dao-2-ty-dong-tintuc726334

Đừng bỏ lỡ