Bắt giữ hai đối tượng thay tên đổi họ để trốn truy nã gần 20 năm

Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ 2 đối tượng trốn truy nã về tội Cố ý gây thương tích sau gần 20 năm lẩn trốn tại các tỉnh thành phía Nam về trụ sở công an để giải quyết.

Ngày 25/7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã tiến hành dẫn giải 2 đối tượng Trương Văn Thu (SN 1976, quê xã Nghĩa Phúc, Tân Kỳ) bị truy nã 19 năm và Nguyễn Trung Kiên (SN 1971, quê Diễn Yên, Diễn Châu) bị truy nã 17 năm cùng về tội Cố ý gây thương tích, đây là 2 đối tượng trốn lệnh truy nã gần 20 năm tại các tỉnh phía Nam về Nghệ An để xử lý, báo Dân Trí đưa tin.

Hai đối tượng trốn truy nã tại cơ quan điều tra

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, sau thời gian xác minh và đấu tranh, đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 20/7/2020, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an huyện Đam Rông – Lâm Đồng, Công an thị xã Ninh Hòa – Khánh Hòa bắt giữ được Trương Văn Thu và Nguyễn Trung Kiên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại những khu vực này.

Hồ sơ vụ án cho thấy, sau khi gây án, đối tượng Kiên bỏ trốn vào huyện Đam Rông (Lâm Đồng) còn Thu trốn vào thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Khi vào đến vùng đất mới, cả hai đối tượng đều đã thay tên, đổi họ để trốn sự truy bắt, truy lùng của công an suốt gần 20 năm qua, báo Pháp luật VN đưa tin.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Liên quan đến hành vi trốn truy nã bị sa lưới, trước đó, báo Vietnamnet dẫn tin, ngày 31/5, Công an huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã bắt giữ đối tượng bị cơ quan công an truy nã 20 năm về trước về hành vi “Cố ý gây thương tích” là Nguyễn Thành (SN 1973, ngụ xã Cư Mốt, huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk).

Theo đó, 20 năm trước, do mâu thuẫn trong một cuộc nhậu tại địa phương, Nguyễn Thành đã dùng vỏ chai thủy tinh đánh vào đầu anh Đoàn Thanh Tâm (SN 1976) ở cùng địa phương gây thương tích, với tỷ lệ thương tật 35%.

Đối tượng Nguyễn Thành bị bắt giữ sau thời gian dài lẩn trốn

Ngay sau khi gây án, đối tượng Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan công an đã ra quyết định truy nã đối với Thành. Đến đầu năm 2020, các đơn vị nghiệp của công an huyện EaH’leo, Đắk Lắk tiếp tục cung cấp thông tin về đối tượng truy nã với các đơn vị địa phương lân cận, trong đó có công an huyện Tây Sơn để phối hợp xác minh truy bắt.

Nắm được những thông tin, hình ảnh do công an huyện EaH’leo cung cấp, phòng cảnh sát điều tra về tội phạm, công an huyện Tây Sơn đã tập trung xác minh, rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự tại địa phương, trong đó thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Dũng (thường trú tại khối Hòa Lạc, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn).

Được biết, Nguyễn Dũng sinh sống bằng nghề phụ xe khách đường dài tuyến Tây Sơn – TP.HCM có nhiều đặc điểm giống với đối tượng truy nã Nguyễn Thành. Sau khi thu thập đầy các thông tin, bằng chứng, công an huyện Tây Sơn kết luận Nguyễn Dũng chính là Nguyễn Thành nên đã tiến hành bắt giữ đối tượng.

Khi mới bị bắt, Thành không chịu thừa nhận mình là Nguyễn Thành. Tuy nhiên bằng những chứng cứ xác đáng mà cơ quan công an đưa ra, Thành đã phải cúi đầu nhận tội.

Thành khai nhận, sau khi gây án, đối tượng đã cùng vợ đến thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn lập nghiệp. Để đối phó với công an, Nguyễn Thành thay tên, đổi họ, có nghề nghiệp ổn định, sống hòa đồng với mọi người khiến không ai nghi ngờ cho đến ngày bị lực lượng công an bắt giữ, theo báo Người Lao Động.

Theo Đăng Khoa (Nguoiduatin.vn)

Đừng bỏ lỡ