Bắt giữ cặp vợ chồng cầm đầu đường dây ma túy khét tiếng

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với huyện Đức Trọng và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công chuyên án ma túy. Bắt giữ 7 đối tượng liên quan.

Tang vật ma tuý thu giữ tại hiện trường

Trước đó, từ đầu tháng 2-2023, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng xác định nghi vấn đối với cặp vợ chồng Nguyễn Thị Lan (48 tuổi) và Nguyễn Công Hiến (47 tuổi; cả hai cùng trú tại 17/17 hẻm Hồ Mây, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

Hai đối tượng này không có việc làm ổn định, nhưng lại có dư giả về tiền bạc, mua xe, xây nhà. Trong đó, điểm đáng ngờ nhất là người chồng có biểu hiện giống với người sử dụng ma túy lâu năm, ít ra khỏi nhà, có thái độ cảnh giác cao đối với những người xung quanh.

Nguyễn Thị Lan

Thông tin trinh sát cho thấy, thời điểm cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Lan và Hiến có dấu hiệu gặp gỡ với một số đối tượng nghiện ma túy.

Nhận định rất có thể đây là một đường dây có dấu hiệu vận chuyền ma túy từ ngoại tỉnh vào Lâm Đồng tiêu thụ. Với phương châm chủ động phòng ngừa từ xa, không để các đối tượng có cơ hội, kẽ hở thực hiện trót lọt việc vận chuyển, mua bán ma túy trên địa bàn, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, trực tiếp Đại tá Đinh Xuân Huy đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Công an huyện Đức Trọng tiến hành xác minh, trinh sát toàn bộ các đối tượng liên quan, tập trung đấu tranh làm rõ, bất kể thời điểm Tết.

Những ngày sau đó, các trinh sát đã chia thành nhiều mũi, tập theo dõi hai vợ chồng Lan, đồng thời tiếp cận, truy vết với 3 đối tượng khác, gồm Đặng Công Trung (34 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), La Thị Kiều Hoa (26 tuổi, trú tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) và Lương Thị Kim Thảo (48 tuổi, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) có nhiều khả nghi.

Để đối phó với cơ quan Công an, các đối tượng gần như án binh bất động suốt kỳ nghỉ Tết. Không những thế, Lan và Trung còn gia tăng các hoạt động vui chơi, di chuyển nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người nhằm đánh lạc hướng trinh sát theo dõi.

Nguyễn Công Hiến

Bằng sự nỗ lực, kiên trì đeo bám đối tượng, Ban Chuyên án đã đủ căn cứ xác định tối ngày 21-2 các đối tượng này sẽ thực hiện một chuyến hàng lớn từ TP Hồ Chí Minh về Lâm Đồng.

Xác định thời cơ đã đến, rạng sáng 22-2, 20 cán bộ, chiến sỹ đã đột kích từ nhiều hướng, bắt quả tang Lan, Trung, Hiến cùng tang vật là 01kg ma túy đá khi đang giao dịch.

Cùng lúc này, một mũi trinh sát khác cũng đã tóm gọn Phan Hữu Nghĩa (40 tuổi, trú tại Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) và Bùi Quốc Vũ (38 tuổi trú tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh, là lái xe) và La Thị Kiều Hoa. Thu giữ trên xe ô tô của các đối tượng một dụng cụ sử dụng ma túy đá ở phía sau ghế; Lương Thị Kim Thảo bị bắt tại nhà riêng cùng tang gồm hai gói ma túy.

Tiến hành khám xét nhà của Lan, Cơ quan Công an tiếp tục phát hiện thêm ba gói ma túy, 28 viên đạn, 06 vỏ đạn cùng hơn 422 triệu tiền mặt.

Tang vật thu giữ sau khi khám xét nhà Lan

Qua đấu tranh, Trung khai nhận toàn bộ số ma túy trên của Trung, vận chuyển tới Lâm Đồng đưa cho Lan. Do từng làm tài xế lái xe đi Lâm Đồng nhiều lần nên thông thuộc địa hình, sẵn có một số mối quan hệ nên mới vận chuyển ma túy vào Lâm Đồng để kiếm lời.

Để che giấu cơ quan Công an, Trung đã rủ Nghĩa cùng lấy “hàng” ở TP Hồ Chí Minh mang đến huyện Đức Trọng và rủ Hoa cùng con trai, và thuê tài xế Vũ lái để đóng giả như một gia đình đang đi Đà Lạt du lịch.

Thảo khai nhận bản thân có từng mua ma túy của vợ chồng Lan và Hiến mang đi bán lại cho các con nghiện trên địa bàn kiếm lời.

Các đối tượng Hiến, Thảo, Nghĩa đều từng có tiền án liên quan đến ma túy, Trung và Vũ từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định tạm giữ người đối với 6 đối tượng trên để tiếp tục đấu tranh, củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Theo Hà An – Lê Tiến (An Ninh Thủ Đô)

https://www.anninhthudo.vn/bat-giu-cap-vo-chong-cam-dau-duong-day-ma-tuy-khet-tieng-post567984.antd

XEM THÊM