Bắt đầu xét xử ‘trùm’ kit test Việt Á Phan Quốc Việt và 6 bị cáo liên quan tại Tòa án Quân sự Thủ đô

Sáng nay (27-12), Tòa án Quân sự Thủ đô mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Quốc Việt (Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á) và 6 bị cáo liên quan. Cơ quan tố tụng của Quân đội sẽ xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo liên quan đến Học viện Quân y.

Tại phiên tòa này, hai bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là Trịnh Thanh Hùng – cựu Phó vụ trưởng Vụ Các ngành Kinh tế – kỹ thuật, Bộ Khoa học Công nghệ (KH-CN) và Hồ Anh Sơn – cựu Thượng tá, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Liên quan, ba cựu sĩ quan Học viện Quân y khác bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là Nguyễn Văn Hiệu – cựu Đại tá, Trưởng phòng Trang bị Vật tư; Ngô Anh Tuấn – cựu Thiếu tá, Trưởng phòng Tài chính; Lê Trường Minh – cựu Thiếu tá, Trưởng ban Hóa dược.

Ông “trùm” kit test Việt Á Phan Quốc Việt.

Hai bị cáo thuộc Công ty Việt Á là Phan Quốc Việt – Chủ tịch, Tổng giám đốc, bị truy tố về cả hai tội danh nói trên và bị cáo Vũ Đình Hiệp – Phó tổng giám đốc Việt Á bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Giữ quyền Chủ tọa phiên tòa là Trung tá, Thẩm phán Vũ Đức Việt; Thẩm phán thứ hai là Thượng tá Đoàn Thị Phương. Trong thành phần Hội đồng xét xử (HĐXX) còn có ba Hội thẩm quân nhân lần lượt là Thượng tá Doãn Minh Đức, Thượng tá Lâm Văn Duẩn và Thượng tá Vũ Quang Minh.

Tòa án Quân sự Thủ đô còn bố trí các thẩm phán và hội thẩm quân nhân sự khuyết. Thư ký phiên tòa Trung úy Trần Doãn Hưng – cán bộ Tòa án Quân sự Thủ đô.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử tại phiên tòa có hai Kiểm sát viên quân sự, thuộc Viện Kiểm sát Quân sự Thủ đô lần lượt là Trung tá Ngô Quang Huy và Đại úy Tạ Thị Thúy Hòa.

Bị cáo Hồ Anh Sơn – cựu Thượng tá, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có 13 luật sư tham gia phiên tòa để bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Trịnh Thanh Hùng có 2 luật sư bào chữa; bị cáo Hồ Anh Sơn có 5 luật sư bào chữa; bị cáo Phan Quốc Việt có 2 luật sư bào chữa; bị cáo Nguyễn Văn Hiệu có 1 luật sư bào chữa… Ngoài ra còn có các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn dân sự và các đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này, Học viện Quân y được xác định là bị hại và Công ty CP Công nghệ Việt Á là bị đơn dân sự. Mở tòa xem xét tội trạng của ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt cùng 6 bị cáo liên quan, Tòa án Quân sự Thủ đô còn triệu tập hàng chục tổ chức, cá nhân là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng.

Theo cáo trạng truy tố, do vụ lợi cá nhân nên Trịnh Thanh Hùng đã thông đồng với Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn để đưa Công ty Việt Á vào tham gia đề tài với vai trò là cơ quan phối hợp, sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm và sau đó để Việt Á được cấp phép, sản xuất thương mại trái pháp luật bộ kit.

Cáo trạng xác định, Hồ Anh Sơn là người lợi dụng chức vụ quyền hạn, vụ lợi cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và là người thực hành tích cực. Ngoài ra, bị cáo Sơn còn bị cáo buộc là người lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vụ lợi cá nhân trong việc mua, bán tăm bông, ống môi trường dán nhãn Viện nghiên cứu y dược học quân sự (HVQY) và cung cấp cho Việt Á để bán cho các cơ quan, tổ chức sử dụng phòng chống dịch, qua đó được hưởng lợi trái phép hơn 2,1 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày liên tục.

Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)

https://www.anninhthudo.vn/bat-dau-xet-xu-trum-kit-test-viet-a-phan-quoc-viet-va-6-bi-cao-lien-quan-tai-toa-an-quan-su-thu-do-post562488.antd

XEM THÊM