Bão Jelawat di chuyển rất nhanh, ngày mai vào Biển Đông

Bão Jelawat đang di chuyển với tốc độ khoảng 20km/giờ, dự báo trong hôm nay và ngày mai (18-19/12), bão tăng tốc 25km/h, đi vào Biển Đông trong ngày mai, có thể suy giảm thành áp thấp nhiệt đới.

Vào 1 giờ ngày 18/12, tâm bão trên vùng biển phía Đông Nam miền Nam Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Những giờ qua, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km/h.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, kịch bản có xác suất cao nhất hiện nay là bão tiếp tục di chuyển rất nhanh, ma sát với các đảo phía Nam của Philippines và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào Biển Đông.

Sau khi vào Biển Đông, bão tương tác với khối không khí lạnh nên tiếp tục giảm cấp và suy yếu dần.

Dự báo đường đi của bão Jelawat.

Với kịch bản này, trong 24 giờ tiếp theo (tính từ 1h ngày 18/12), bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ rất nhanh, khoảng 25km/h.

Đến 1 giờ ngày 19/12, tâm bão trên vùng biển phía Tây Bắc miền Nam Philippines, suy giảm thành áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km/h, đi vào Biển Đông.

Đến 1 giờ sáng 20/12, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 320km về phía Đông Nam với cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 8

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay, vùng biển phía Đông Nam khu vực Giữa Biển Đông và phía Đông Bắc khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao 2-4m.

Nước ta đang trải qua một năm ít bão/áp thấp nhiệt đới, rất điển hình của một năm El Nino. Ngoài một áp thấp nhiệt đới trực tiếp đổ bộ vào Huế-Quảng Trị, mùa bão năm nay không ghi nhận một cơn bão nào ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Trước đó, từ tháng 10 đến nửa đầu tháng 12, trên Biển Đông xuất hiện 2 cơn bão nhưng một cơn bão tan ngay khi tiến tới đảo Hải Nam của Trung Quốc và một cơn bão tan ở phía Nam vịnh Bắc Bộ.

Nguyễn Hoài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bao-jelawat-di-chuyen-rat-nhanh-ngay-mai-vao-bien-dong-post1596694.tpo

XEM THÊM